Bức tranh được giả định là của một cô bé Syria. (Nguồn: independent.co.uk)

Những bức ảnh chụp cậu bé người Syria Alan Kurdi bị chết đuối trên biển Địa Trung Hải trong hành trình tị nạn đã mở ra một sự thật rằng hàng trăm trẻ em tị nạn đã thiệt mạng trước đó mà không hề được biết tới.

Và mới đây, bức tranh do một bé gái người Syria vẽ lại một lần nữa làm sống lại những cảm xúc đó.

Bức tranh được một sở cảnh sát ở miền nam nước Đức đăng lên tài khoản Twitter đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của người dùng mạng và thu hút được hơn 8.000 lượt chia sẻ.

Một đường kẻ màu da cam trên bức tranh đã chia rõ hai khung cảnh khác biệt. Bên trái là hiện thực kinh hoàng của cuộc nội chiến tại Syria: một người phụ nữ cụt một chân tập tễnh chống nạng bước đi, bên cạnh là một em bé giơ tay cao hơn đầu.

Xác người chết nằm la lệt trên đường phố, bên cạnh những tòa nhà đổ nát. Phía trên khung cảnh rùng rợn này là một cái đầu lâu và những con quạ bay vòng quanh trên những xác chết. Trong khi đó, bên phải bức tranh lại chẳng hề có ngôi nhà nào bị phá hủy và những người trong tranh vui vẻ như vừa đi mua sắm về.

Chính phủ Đức không cung cấp bất cứ thông tin nào về danh tính của bé gái đã vẽ bức tranh, khiến một số người tỏ ý nghi ngờ tính xác thực của sự việc.

"Chẳng có đứa bé nào lại đi vẽ bức tranh như thế. Hơn nữa, trẻ con không vẽ tranh theo góc nhìn," một người bình luận.

Sự nghi ngờ này phản ánh một sự chia rẽ ngày càng rõ ràng tại Đức: nhiều người tin rằng chính phủ cần cho phép người tị nạn nhập cư vào nước này, nhưng những người khác lại băn khoăn hơn.

Thủ tướng Angela Merkel vẫn tiếp tục khẳng định rằng người tị nạn, đặc biệt là những người đến từ Syria, đều được hoan nghênh tại Đức. Tuy nhiên, thậm chí cả những thành viên trong đảng của bà cũng đã công khai bày tỏ sự lo ngại về làn sóng nhập cư.

Trả lời trang tin trực tuyến Spiegel Online hôm thứ Bảy vừa qua, sỹ quan cảnh sát Michael Piltz cho biết một bé gái người tị nạn đã tặng bức tranh cho anh và hai đồng nghiệp hôm thứ Hai vừa qua. Họ không hỏi tên hay quốc tịch của cô bé, nhưng họ đoán rằng cô bé là người Syria vì trong tranh có vẽ hình cờ Syria và mô tả những nỗi kính hoàng tại đó.

Người phát ngôn của sở cảnh sát, Werner Straubinger đã phát hiện ra bức tranh và đề nghị được giữ nó, nhưng yêu cầu này đã bị từ chối, vì các sỹ quan đã nhận bức tranh nói rằng đó là quà của họ và món quà này có ý nghĩa rất lớn. Thay vào đó, Straubinger đã đăng hình bức tranh lên Twitter./.