Bức tranh tâm điểm của cuộc tranh cãi, với hình ảnh người đàn ông rất giống Hitler đứng ở rìa bên phải. (Nguồn: DM)

Một cuộc tranh cãi đã nổ ra ở Đức, xoay quanh một bức tranh trong nhà thờ vẽ hình Adolf Hitler đứng cạnh Chúa Jesus.

Bức tranh này được công khai lần đầu tiên năm 1939, khi Nhà thờ Christus ở thành phố Hof miền bắc Bavaria tiến hành lễ phong thánh. Trong bức tranh là hình ảnh một người đàn ông rất giống Hitler, với bộ ria bàn chải, mái tóc rẽ ngôi và cặp mắt nhìn chằm chằm đầy vẻ điên loạn, một hình tượng mà với nhiều người Đức trông không khác gì phiên bản đen tối của Chúa.

Mục sư dòng Phúc âm Martin Goelkel, người vừa mới từ nhiệm sau 8 năm làm việc ở nhà thờ mà một số người gọi là "ngôi đền của Đức Quốc xã" này tin rằng sự tương đồng giữa hai người đàn ông chỉ là ngẫu nhiên, mặc dù khám phá mới này về bức tranh đã khiến nhiều con chiên tranh luận.

"Một số người đã gọi nhà thờ này là nhà thờ của Đức Quốc xã trong nhiều năm qua, nhưng tôi không nghĩ điều đó là chính xác. Nhà thờ đã được xây dựng và khánh thành trong một thời kỳ khó khăn với cả nước Đức. Còn về bức tranh, theo tôi hiểu, người trong tranh hoàn toàn nhận thức được sinh mệnh của ông ta thuộc về Chúa, bất kể là ông ta cảm thấy mình quyền lực đến mức nào. Luôn có một quyền lực khác lớn lao hơn đứng trên ông ta."

"Trong mắt tôi, bức tranh không hề bày tỏ sự kính trọng với Hitler. Trong tranh là những người tới trước Chúa, một số người thì quỳ xuống. Chúa từ chối những kẻ kiêu hãnh, nhưng lại ban phúc cho những người biết nhún nhường. Hitler thì ngược lại, đứng một mình bên rìa, mặc một bộ đồ giống quân phục và tỏ ra kiêu ngạo. Ông ta trông giống một con thỏ sắp bị giết thịt hơn. Ông ta đứng ở rìa bức tranh, một kẻ ngoài cuộc."

Mục sư Goelkel cũng cho biết trong suốt những năm qua, không một con chiên nào tới nhà thờ lên tiếng phản đối về bức tranh. Nhưng bây giờ, sự bất bình lại đang dâng lên, thậm chí một số giáo dân còn đòi phải xóa bức tranh đi.

"Trong bất cứ trường hợp nào, việc kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất lịch sử xuất hiện trong một bức tranh ở nhà thờ Thiên Chúa là điều hoàn toàn không hợp lý", một con chiên trả lời phỏng vấn kênh Radio Bavaria./.

Adolf Hitler là một trong những kẻ tàn ác nhất trong lịch sử nhân loại (Nguồn: Getty Images)