Cảnh sát Thái Lan chuẩn bị khám xét ngôi đền Wat Phra Dhammakaya ở tỉnh Pathum Thani ngày 16/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 2/3 dẫn lời Người phát ngôn chính phủ, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd bác bỏ các cáo buộc rằng sự phong tỏa của các binh sỹ quanh ngôi đền Dhammakaya đã góp phần dẫn tới cái chết của một phụ nữ đang tham gia hỗ trợ công việc trong đền.

Trước đó, các nhà sư của Đền Dhammakaya đã chỉ trích việc các nhân viên Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) ngăn cản xe cứu thương ra khỏi đền đã làm chậm việc cứu chữa cho người phụ nữ bị hen suyễn trên.

Khi xe cứu thương được ra khỏi đền sau khi mất đến hơn 1 giờ tranh cãi, người phụ nữ này đã qua đời.

Tuy nhiên, theo Tướng Sansern, đại diện của đền đã liên lạc với nhà chức trách để cho xe cấp cứu vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 1/3, nhưng khi các bác sỹ và cảnh sát đến nơi và khám nghiệm thì phát hiện người phụ nữ này đã qua đời từ 9 giờ sáng cùng ngày.

Ông nói rằng việc đại diện Dhammakaya cáo buộc nhà chức trách ngăn chặn đưa bệnh nhân đi cấp cứu là xuyên tạc sự thật.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan cũng nói rằng kể từ khi nhà chức trách tiến hành kiểm soát khu vực Đền Dhammakaya, các giáo đồ đã tung ra nhiều thông tin sai lệch để làm mất uy tín chính quyền.

Trước đó, hôm 25/2, một người biểu tình phản đối việc phong tỏa Đền Dhammakaya đã treo cổ tự vẫn ngay bên ngoài đền, sau khi giương ra các biểu ngữ phản đối hành động của chính phủ./.