Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 17/9, Cơ quan Tình báo và An ninh Australia (ASIO) cảnh báo dự luật tước quốc tịch của các đối tượng mang quốc tịch kép bị nghi ngờ liên quan tới khủng bố, đang được Quốc hội Australia xem xét, có thể làm tăng nguy cơ tấn công khủng bố và ngăn cản lực lượng cảnh sát đưa ra cáo buộc hình sự đối với chính các đối tượng này.

ASIO cho biết việc tước bỏ quốc tịch các nghi phạm khủng bố (có quốc tịch kép), sẽ giúp nước này tránh được nguy cơ phải đối đầu với bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng trực tiếp nào từ các cá nhân liên quan tới khủng bố trở về quê hương, cũng như loại bỏ được các hành động đối đầu, tuyển dụng, chuyển giao năng lực giữa các đối tượng tình nghi khủng bố.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chấm dứt quyền công dân sẽ hạn chế phạm vi điều tra các thực thể khủng bố hiện đang tồn tại ngay trong đất nước Australia.

[Australia truy quét các phần tử ủng hộ tổ chức khủng bố IS ]

Ngoài ra, dự luật cũng không thể ngăn cản các nghi phạm bị tước quyền công dân, sử dụng công nghệ để truyền cảm hứng, khuyến khích hoặc chỉ đạo các phần tử trong nước, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

ASIO cho rằng cần xem xét một cách cân bằng các thách thức an ninh đang ngày một tăng lên, phát sinh từ các đối tượng tình nghi khủng bố tại nước ngoài, mang quốc tịch Australia. Do đó, việc quyết định tước quyền công dân hay không cần được cân nhắc và áp dụng thận trọng.

Dự luật tước quốc tịch đối với bất kỳ đối tượng nào có hành vi liên quan tới khủng bố đã được chính phủ của Thủ tướng Australia Scott Morrison đệ trình quốc hội từ tháng 11/2018, thay thế luật cho phép tước quốc tịch nghi phạm khủng bố đã được thông qua vào cuối năm 2015.

Dự luật mới được cho là chặt chẽ hơn khi nó loại bỏ điều kiện chỉ tước quốc tịch đối với đối tượng khủng bố bị kết án sáu năm tù.

Với đề xuất mới này, giờ đây chỉ cần bị kết án là khủng bố thì đối tượng sẽ bị tước quốc tịch Australia. Tuy nhiên, dự luật chỉ áp dụng với đối tượng có từ hai quốc tịch trở lên./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)