Hội đồng Hồi giáo Pháp cho biết gia đình của kẻ đã tiến hành các vụ xả súng ở thành phố Toulouse, tên Mohamed Merah, đang tranh cãi khá gay gắt về việc có nên hỏa táng thi thể của tên này ở Pháp hay đưa về quê nhà Algeria.

Theo hội đồng trên, một vài thành viên của gia đình Merah muốn hỏa táng tên này ở Pháp song những người khác lại lo ngại phần mộ của tay súng này có thể trở thành nơi để những phần tử cực đoan khác tìm tới trả thù.

Anh trai của Mohamed, Abdelghani Merah cho biết trước khi bị cảnh sát Pháp vây bắt, Mohamed đã nói rằng muốn được hoả táng ở Pháp.

Hiện Abdelghani đã đề nghị giới chức Hồi giáo tiến hành xem xét khả năng thực hiện một vụ hoả táng "bí mật" song mẹ của tay súng này, bà Zoulhika Azri rất lo ngại khả năng mộ con trai mình bị "đào bới".

Tại Algeria, chú của Merah, ông Djamel Aziri đã chuẩn bị sẵn kế hoạch để đưa thi thể của tên này về hoả táng tại thành phố Medea.

Trong trường hợp gia đình Merah quyết định hỏa táng ở Pháp, Hội đồng Hồi giáo cho biết sẽ thực hiện một vụ hoả táng trong im lặng, tránh sự quan tâm của dư luận.

Trong một diễn biến có liên quan, những đoạn video xả súng mà Merah tự quay (máy quay được gắn ở mũ bảo hiểm) đã được gửi tới kênh truyền hình Arập Al Jazeera.

Văn phòng tại Paris của kênh này xác nhận họ đã nhận được một bưu phẩm trong đó có chứa chiếc thẻ nhớ cùng một bức thư với nội dung nhận trách nhiệm về các vụ xả súng. Trong chiếc thẻ nhớ có đoạn video dài 25 phút ghi các các vụ xả súng được thực hiện trong vòng 10 ngày của Merah.

Tuy nhiên, cảnh sát Pháp cho biết nội dung của đoạn video sẽ không được công bố vì "kích động chiến tranh."/.

Trà My (Vietnam+)