Tranh cai ve phan biet doi xu nguoi Hoi giao tu chuyen lon Coca hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia)

Trong chuyến bay của hãng United Arlines (Mỹ), một phụ nữ Hồi giáo có tên Tahera Ahmad đã bị tiếp viên từ chối khi yêu cầu một lon Coca Cola (Diet) với lý do cô có thể dùng nó làm vũ khí. Thông tin này đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi lớn xung quanh vấn đề liệu người Hồi giáo có bị phân biệt đối xử hay không.

Khi cô Ahmad than phiền về cách phục vụ của tiếp viên hàng không, một hành khách còn quát vào mặt cô rằng: “Đồ Hồi giáo, hãy im miệng lại đi.” Những chia sẻ của Ahmad được viết lên Facebook đã khiến hàng ngàn người giận dữ thay cho cô.

Ahmad là một giáo sỹ đại học tại Chicago (Mỹ). Khi đang ở độ cao 30.000 feet (tương đương hơn 9km), cô đã yêu cầu được có một lon Cola mới chưa mở nắp (do vấn đề vệ sinh, không muốn uống Cola rót chung từ một chai ra cốc). Một thành viên phi hành đoàn đã từ chối vì lo ngại vấn đề an ninh. Nhưng ngay sau đó, có một hành khách được trao cả một lon bia mới chưa mở nắp. Và ông này còn ngồi ngay cạnh Ahmad.

Cô gái đạo Hồi này chia sẻ trên Facebook: “Tôi nói với cô ấy rằng rõ ràng tôi bị phân biệt đối xử. Sau đó cô ta nhìn vào lon nước, mở ra và nói ‘phải làm thế này bởi cô có thể dùng nó như một vũ khí.”

“Kinh ngạc trước hành vi của cô ta, tôi hỏi những người xung quanh tôi đó có phải là hành vi phân biệt đối xử hay không. Người đàn ông ngồi trong một lối đi đối diện tôi hét lên với tôi, ‘Hãy im đi, đồ Hồi giáo.’ Tôi đã bật khóc ngay trên máy bay vì nghĩ sao người ta có thể đối xử với tôi như thế. Tôi cũng nghĩ sẽ có người bảo vệ tôi hay nói điều gì đó bênh vực tôi nhưng họ chỉ nhẹ nhàng lắc đầu.”

Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho phép đồ uống chưa mở được đưa lên máy bay. Sau những tâm sự của Ahmad trên mạng xã hội, hàng chục nghìn người trên Facebook, Twitter đã đồng cảm với cô và chia sẻ rộng rãi về vụ bê bối của hãng United Airlines./.
Yến Nhi (Vietnam+)