Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/5, một tòa án ở Hà Lan đã ra phán quyết rằng cậu bé David, 12 tuổi, bị u não có quyền từ chối điều trị bằng hóa chất, đồng thời bác đề nghị của người cha bệnh nhân muốn tòa án buộc cậu bé phải trải qua quá trình hóa trị.

David bị chẩn đoán u não hồi tháng 11/2016 và đã được phẫu thuật lấy khối u. Cậu đã trải qua quá trình trị xạ và được tuyên bố là "hết khối u."

Tiếp đó, bác sỹ đề nghị cậu bé nên tiếp tục được hóa trị, nhưng David không muốn bất kỳ điều trị nào tiếp theo và muốn thử dùng thuốc thay thế. Ý muốn này của cậu đã nhận được sự ủng hộ của người mẹ.

[Bé trai vẫn ra đời khỏe mạnh dù mẹ chết não gần bốn tháng]

Tuy nhiên, cha cậu đã đệ đơn lên tòa án ở Alkmaar, miền Bắc Hà Lan, kiện cơ quan bảo vệ trẻ em địa phương với lý do cơ quan này nên buộc con trai mình phải hóa trị.

Thẩm phán xét xử thấu hiểu nỗi lo của người cha, nhưng ông không thấy có lý do gì để không tôn trọng mong muốn của cậu bé David.

Theo thẩm phán, David có thể hiểu rõ những gì tốt nhất cho mình cũng như những hậu quả do hành động của mình gây ra, trong đó có cả hậu quả tiêu cực.

Theo phán quyết của tòa, David có quyền tự quyết cho dù điều này là rất khó khăn đối với cha mẹ cậu.

Luật sư đại diện cho cha của David cho biết họ sẽ nghiên cứu phán quyết của tòa án trước khi quyết định liệu có kháng án hay không./.