Báo cáo của một ủy ban cố vấn khoa học tại Mỹ, công bố ngày 28/10 đưa ra kết luận Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng hóa chất Bisphenol A (BPA) an toàn để sử dụng sản xuất túi, hộp đựng thực phẩm là hoàn toàn sai lầm.

Uỷ ban này nhấn mạnh FDA đã không xem xét tất cả những chứng cứ khoa học đáng tin cậy trước khi đưa ra tuyên bố trên.

BPA - loại hóa chất đang gây nhiều tranh cãi - chủ yếu có trong sơn epoxy, một loại sơn bảo quản dùng để tráng bên trong các sản phẩm bằng nhựa và đồ hộp kim loại đựng thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng và y tế, nhằm bảo quản, chống lão hóa, chống thấm và ăn mòn. Hóa chất này có cả ở trong đĩa CD và một số thiết bị y tế. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm BPA do ăn sữa bột được đóng gói trong hộp kim loại có tráng hóa chất nói trên.

Theo các nhà khoa học, BPA có thể thôi nhiễm khi bao bì bị đun nóng, được làm sạch bằng chất tẩy rửa mạnh, hoặc tiếp xúc với đồ uống hoặc thức ăn có tính axít. Tuy nhiên, FDA mới đây lại khẳng định rằng một liều lượng thấp BPA trong các đồ dùng để đựng thực phẩm sẽ không có hại cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Các nhóm bảo vệ môi trường ở Mỹ đã hoan nghênh báo cáo của ủy ban trên. Những lo ngại của các nhóm này về BPA xuất phát từ thực tế là hậu quả mà hóa chất này để lại giống như hormon estrogene. Theo các nhóm trên, trong khi thận của người trưởng thành có thể nhanh chóng thải BPA ra khỏi cơ thể, thì ở trẻ em hóa chất này lưu lại lâu hơn.

Để tránh những hậu quả của BPA, người tiêu dùng được khuyến cáo tránh sử dụng hộp, túi đựng thực phẩm làm bằng chất dẻo được in dòng chữ "chất tái chế số 7".

Hồi tháng 4, các nghị sĩ cao cấp trong Quốc hội Mỹ cũng đã đề nghị FDA xem xét lại quan điểm cho rằng BPA "an toàn" trong một số sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em./.

(TTXVN)