Các phòng giam ở Na Uy. (Nguồn: Reuters)

Tù nhân tại các trại giam ở Na Uy ​có thể sẽ phải giới hạn thói quen xem phim người lớn của mình sau khi chính phủ nước này ra quy định mới.

Từ trước đến nay, tù nhân ở Na Uy vẫn được phép tự do truy cập vào các nội dung khiêu dâm, miễn là chúng không liên quan đến bạo lực hay tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, Cục Cải huấn Na Uy mới đây đã quyết định rằng hành động này có thể bị cấm nếu chúng “có khả năng gây nguy cơ cao” cho an toàn và an ninh. Cục cũng đã đề ra giới hạn tiếp cận nội dung khiêu dâm cho tù nhân.

Knut Are Svenkerud, trưởng Liên minh Công nhân cải huấn Na Uy cho biết: “Chừng nào vẫn chưa có căn cứ luật pháp cụ thể nào để từ chối, chúng ta vẫn phải chấp nhận quyền tiếp cận các nội dung khiêu dâm của tù nhân dẫu cảm thấy không thoải mái.”

Ông cũng nói rằng liên minh muốn thấy các nội dung khiêu dâm bị cấm hoàn toàn trong tù để tránh những hành vi bất hợp pháp có thể xảy ra về sau.

“Chúng tôi cũng biết rằng một số tù nhân có những sách báo và băng đĩa khiêu dâm có khả năng kích động họ có hành vi cưỡng bức các quản giáo,” Svenkerud cho biết.

Rita Braten, lãnh đạo Liên minh Quản giáo Na Uy cũng đồng tình với người đồng nghiệp: “Thật không thoải mái khi phải khám xét buồng giam có những sách báo khiêu dâm. Các quản giáo cũng sẽ thấy vậy khi vào buồng giam kiểm tra và thấy tù nhân đang xem phim khiêu dâm.”

Ở chiều ngược lại, nhiều người lại phản đối quyết định của Cục cải huấn và cho rằng quy định này có thể vi phạm các quyền hiến pháp của tù nhân.

Quy định này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Anders Breivik, kẻ đã sát hại 77 người trong vụ khủng bố kép hồi năm 2011 được nhận vào trường đại học Oslo và sẽ học về khoa học chính trị từ phòng giam của chính mình.

Na Uy là nơi có tỷ lệ tái phạm tội thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 20%. Các nhà tù tại đây hoạt động theo quy tắc “trạng thái thông thường,” tức là cuộc sống phía sau song sắt cũng không quá khác biệt so với cuộc sống bình thường bên ngoài./.