Trong đợt nắng nóng đỉnh điểm của tháng 7, người dân Thủ đô đang đổ xô đến các bể bơi ở thành phố, khiến bể bơi từ hạng thường đến hạng sang những ngày này đông nghịt khách ra vào.

6 giờ sáng bể bơi Bách Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới mở cửa ca đầu tiên, nhưng từ 5 giờ 30 phút, phía ngoài quầy bán vé đã đông nghịt khách. Chen chúc giữa những người đàn ông, phụ nữ đi xe máy, xe đạp là những đứa bé trai, bé gái thấp thỏm chờ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, ở phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng cho biết mấy hôm nay nóng quá, không ngủ nổi nên từ 5 giờ sáng cả hai cha con đã tỉnh giấc để rủ nhau ra bể bơi giảm nhiệt.

19 giờ, bể bơi Sao Mai (Ba Đình, Hà Nội) vẫn đông nghịt khách. Từng đường bơi ken đặc người, cảm giác như mỗi mét vuông có đến ba, bốn người ngụp lặn. Trong khi ấy, phía ngoài cửa bán vé, nhiều người vẫn đang xếp hàng chờ đợi mua vé để vào.

Bác Nguyễn Văn Duy, ở phố Bạch Mai, người vừa phải nhao lên thành bể nằm dài vì bị "đụng hàng" cất tiếng: “Tưởng đến đây bơi cho thoải mái không ngờ đông người thế, bơi chỗ nào cũng đụng toàn người là người. Lội cũng khó chứ đừng nói gì đến bơi. Mất tiền mà bơi không đã.”

Nghe tiếng than vãn của bác, một nhân viên cứu hộ an ủi: "Nóng quá mà! Ngày bình thường bể chỉ có khoảng 500 lượt người nhưng vào những ngày cao điểm đầu tháng 7 này, có 600 đến 700 lượt người đến đây bơi. Nếu tình hình cứ kéo dài thế này, có lẽ sẽ có đến xấp xỉ cả nghìn người chen chúc nhau."

Không chỉ bể bơi Bách Khoa, Sao Mai đông khách, những ngày tháng 7 này, đa phần các bể bơi Hà Nội khác cũng đều chen đặc người hì hục đứng dưới nước để... rửa người. "Quá cám cảnh với sự chen chúc nhau lặn ngụp dưới nước, nhiều người đã trả lại vé bỏ về. Nhưng chúng tôi biết sao bây giờ," một người quản lý tại bể bơi Thái Hà cho hay.

Tham khảo tại nhiều bể bơi, giá vé bơi năm nay đã đồng loạt "rủ nhau" tăng từ 5.000-10.000 đồng/vé so với trước. Nếu tại các bể bơi trung, cao cấp, giá vé dành cho hình thức bơi không tính giờ dao động từ 40.000-60.000 đồng/vé, tăng khoảng 10.000 đồng so với trước, thì tại các bể bơi "bình dân," bơi theo ca, mỗi ca từ 45-60 phút có giá 20.000 đồng/ca, tăng 5.000 đồng so với trước.

Cũng vì tình trạng các bể bơi ở thành phố trở nên quá chật chội, nhiều người dân ở Hà Nội đã nảy ra những phương pháp chống nóng khá sáng tạo. Họ tìm đến những khúc sông, bến đò trên sông Hồng để "giảm" nhiệt.

Bến đò Thúy Lĩnh là một trong những địa chỉ được nhiều người tìm đến trong những ngày này. Người hóng mát, kẻ tắm sông, ngâm mình giữa làn nước mát lạnh để giảm bớt cái nắng nóng ngày hè oi bức./.

Anh Tùng (TTXVN/Vietnam+)