Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sẽ có 42 tác phẩm sơn mài của 14 họa sỹ Việt Nam được giới thiệu tại Trung tâm nghệ thuật Ganaisa-Seoul (Hàn Quốc) trong thời gian từ ngày 15-20/7 tới.

Trong số tranh này, có 12 tác phẩm được thể hiện theo phong cách tạo hình truyền thống của sáu họa sỹ: Hà Anh Tuấn, Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Nghĩa Dậu, Nguyễn Tấn Cường, Nguyễn Hiệp Anh và Đức Hùng.

Số còn lại là tranh sơn mài theo phong cách tạo hình hiện đại của các nghệ sỹ: Nguyễn Trường Linh, Trần Phi Trường, Nguyễn Hải Nam, Đỗ Khải, Phạm Thăng Long, Hoàng Hữu Vân, Ngô Hải Yến và Đặng Hiền.

Đại diện ban tổ chức cho biết, sơn mài là loại chất liệu đặc biệt, xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 2.500 năm trước, thường được dùng trong việc làm các đồ gia dụng, đồ thờ cúng và thủ công mỹ nghệ.

Từ khi trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập (1925), cùng với sự tiếp nhận nghệ thuật hàn lâm của châu Âu, các họa sỹ Việt Nam đã tạo ra nhiều biến đổi, đưa chất liệu sơn mài vào các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Sự kết hợp sáng tạo giữa chất liệu, cách tạo hình dân gian của người Việt với hình họa, bố cục, màu sắc và các tư tưởng nghệ thuật châu Âu đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Những thành tựu của hội họa Việt Nam hiện đại có sự đóng góp không nhỏ của dòng tranh sơn mài.

Tranh sơn mài của họa sỹ Ngô Hải Yến. (Ảnh: BTC)

“Triển lãm lần này là dịp để quảng bá truyền thống văn hóa, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Chương trình do Art Tunnel Gallery (Hà Nội) và Quỹ HanseaYes24 (Hàn Quốc) phối hợp tổ chức./.

Trung tâm nghệ thuật Ganaisa được thành lập năm 1983.

Kể từ năm 1991, đây là nơi tổ chức triển lãm của nhiều tên tuổi lớn của nền nghệ thuật hiện đại thế giới như Antoni Tapies, Sam Francis, Jasper Johns, Roy Lichtenstein, Joan Miro…