Ngày đầu năm Dương lịch, dù trời lạnh xen lẫn mưa phùn song tại các vùng chuyên canh đào, quất của Thủ đô như Nhật Tân, Quảng An (Tây Hồ), Vân Tảo (Thường Tín) đã có rất đông khách đến ngắm nghía, đặt thuê và chờ đến sau 23 tháng Chạp sẽ đem cây về.

Theo nhiều chủ vườn đào, dịch vụ cho thuê đào thế năm nay khởi động sớm hơn dịp Tết năm ngoái.

Năm nay, khá nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ phương thức “mua đứt” sang lựa chọn phương thức thuê gốc đào chơi Tết. Anh Trần Tuấn Việt - Chủ vườn đào Tuấn Việt nổi tiếng trên đường Âu Cơ cho biết trong ngày đầu của năm mới 2011, vườn đào nhà anh đã tiếp hàng trăm khách đến xem cây, trả giá và không ít người đã hào hứng đặt thuê ngay với giá cao nhất lên tới gần 20 triệu đồng/gốc.

Cũng theo anh Việt, dù phải còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song đã có thể nhận định năm nay, vườn đào hơn 400 gốc nhà anh và của hơn 500 hộ trồng đào ở Nhật Tân chất lượng khá đều về dáng; tuy nhiên chất lượng hoa chính xác nhất vẫn phải chờ đến Tết ông Công, ông Táo mới có thể bết được. Bởi lẽ, nếu từ nay đến ngày 23 tháng Chạp, trời có lạnh và ấm đan xen, hoa chắc chắn sẽ đẹp, dăm dày, lộc đều còn nếu trời toàn rét đậm thì cũng lo.... Những nhà vườn tuốt lá chậm, đào sẽ khó mà bật nụ, bung hoa đúng Tết được.

Anh Nguyễn Văn Chung, một hộ trồng đào ở Nhật Tân cho biết thêm, vườn nhà anh nay trong buổi sáng ngày đầu năm mới Dương lịch cũng đã có hàng chục lượt khách đến ngắm, đặt thuê gốc đào. Đặc biệt, có không ít khách tranh thủ, vừa đi ngắm, đặt thuê vùa cùng bạn bè, người thân chụp ảnh kỷ niệm ở những gốc đào đã lác đác nở hoa sớm.

Năm nay, những gốc đào có dáng quần tụ, huynh đệ, ngũ phúc tán dày, tán tròn... được nhiều khách chọn lựa, đặt mua hơn cả. Giá cho thuê gốc đào đến thời điểm này tại Nhật Tân, Quảng An chỉ nhích hơn năm trước khoảng 10-20% tùy gốc và cả tùy thời điểm ước tính đào sẽ bật nụ, bung hoa.

Không ít hộ trồng đào nhận định, Tết Nguyên đán Tân Mão, giá đào gốc và cả đào cành tại Hà Nội sẽ không biến động nhiều và người mua hoa, thuê gốc cũng không lo bị “ép giá” khi mua hoặc thuê đào vào thời điểm cận Tết vì nguồn cung khá dồi dào. Tuy nhiên, nếu mua hay chọn thuê quá muộn, sẽ tìm được gốc ưng ý cả về kích cỡ, thế cây lẫn tiêu chuẩn về dăm, lộc và hoa.../.