Ảnh minh họa. (Nguồn: elston.com.au)

Hãng tin Interfax của Nga ngày 4/4 cho biết mặc dù Tập đoàn vận chuyển khí đốt độc quyền Transneft của Nga có đủ công suất kỹ thuật bơm 24 triệu tấn dầu tới Belarus trong năm nay, nhưng hiện công ty này vẫn chưa thay đổi kế hoạch xuất khẩu của mình.

Từ ngày 3/4, Nga đã quyết định khôi phục nguồn cung dầu mỏ cho Belarus lên 24 triệu tấn sau khi Minsk cho biết có thể thanh toán khoản nợ khí đốt cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Trước đó, Nga đã cắt giảm lượng cung cấp dầu mỏ cho Belarus xuống 4 triệu tấn trong quý năm nay so với kế hoạch ban đầu là 4,5 triệu tấn do tranh cãi liên quan tới giá khí đốt tự nhiên.

Phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 3/4 tại Saint Petersburg với người đồng cấp Belarus, Aleksandr Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định hai nước đã đạt được thỏa thuận giải quyết tất cả vấn đề gây tranh cãi trong lĩnh vực dầu khí và đi đến thống nhất cách thức và thời hạn thực hiện thỏa thuận này.

Theo ông Putin, hai bên đã có sự nhượng bộ nhau và đạt được thỏa thuận về vấn đề giá cả, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác này không chỉ trong năm 2017 mà còn những năm tiếp theo. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng những vấn đề gây tranh cãi hiện nay giữa hai nước sẽ được giải quyết trong vòng 10 ngày.

Tranh cãi giữa Nga và Belarus kéo dài từ năm 2016, khi Minsk tuyên bố giá khí đốt của Nga bất bình đẳng và đơn phương tuyên bố trả với mức giá thấp hơn.

Về phần mình, Nga tuyên bố cắt giảm khối lượng dầu mỏ cung cấp miễn thuế cho Belarus với lý do nợ tiền mua khí đốt./.