Trao Bac Dau boi tinh cho 5 nguoi khong che ke mang vu khi len tau hinh anh 1Ba thanh niên Mỹ được nhận Bắc Đẩu bội tinh. (Nguồn: Getty images)

Tổng thống Pháp François Hollande ngày 24/8 đã trao huân chương Bắc Đẩu Bội tinh, huân chương cao quý nhất của Pháp, cho một công dân Anh và ba công dân Mỹ đã khống chế được một đối tượng mang theo nhiều vũ khí trên một đoàn tàu cao tốc từ thành phố Amsterdam của Hà Lan tới thủ đô Paris hôm 21/8 vừa qua.

Tại buổi lễ được tổ chức ở Paris, Tổng thống Hollande đã cài huân chương lên ngực áo cho công dân Anh Chris Norman, cùng ba thanh niên Mỹ gồm Spencer Stone, Alek Skarlatos và Anthony Sadler.

Nhà lãnh đạo Pháp đã ca ngợi hành động dũng cảm của bốn thanh niên trên khi đối mặt với tên khủng bố Ayoub el-Qahzzani và sự dũng cảm của họ ngăn chặn được một vụ thảm sát.

Cũng tại buổi lễ, Tổng thống Hollande còn vinh danh một công dân Pháp, người đầu tiên phát hiện tay súng gần một nhà vệ sinh trong lúc đoàn tàu đang thẳng tiến về Paris.

Trong quá trình tái hiện vụ chạm trán trên, nhà chức trách phát hiện kẻ này đã bắn một người trong toa tàu kế bên trước khi sang toa tàu có bốn công dân dũng cảm nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)