Chiều 24/5, tại ấp Prek, thị xã Stung Treng, tỉnh Stung Treng, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 450km về phía Đông Bắc, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức lễ trao bằng công nhận hai con liệt sỹ cho cụ bà Nguyễn Thị Thẩm, Việt kiều Campuchia.

Cụ Nguyễn Thị Thẩm năm nay trên 97 tuổi, quê quán ở xã Thanh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, sinh ra ở tỉnh Kratie, lớn lên và định cư tại tỉnh Stung Treng. Cụ có sáu người con đều tham gia cách mạng; trong đó hai người con trai tham gia và hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Campuchia là các ông Lưu Văn Khệnh, sinh năm 1946, công tác tại Đoàn 470 và ông Lưu Văn Kỵ, sinh năm 1943, công tác tại Đoàn 770, cùng hy sinh năm 1970.

Do các giấy tờ xác nhận liên quan đến các ông Khệnh và Kỵ bị thất lạc trong thời gian nội chiến ở Campuchia và điều kiện đi lại khó khăn nên sau khi chiến tranh qua đi đã trên dưới bốn thập kỷ hai con của cụ vẫn chưa được công nhận liệt sỹ, gia đình cụ chưa được công nhận là gia đình có công với cách mạng.

Vào tháng 4/2010, Hội người Việt Nam tại Campuchia (nay là Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia) đã có công văn gửi lên Đại sứ quán, nhờ kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xem xét và giải quyết chế độ cho gia đình có công với cách mạng.

Ngay trong tháng, Sứ quán Việt Nam đã có công văn kèm các hồ sơ liên quan gửi Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan chức năng trong nước, xem xét, thẩm tra và quyết định.

Nay nhận được quyết định cụ bà Nguyễn Thị Thẩm và cả gia đình xúc động, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam đã luôn ghi nhớ các gia đình Việt kiều có công trong kháng chiến, tự hào với vinh dự được trao và sẽ động viên con cháu luôn hướng về đất nước./.