Sáng 25/2, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Ngài Jurgen Koppelin, Nghị sĩ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp trực tiếp, thiết thực và hiệu quả của Ngài đối với ngành giáo dục và đất nước Việt Nam.

Dự lễ trao tặng có Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bành Tiến Long, đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và đông đảo các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Ngài Jurgen Koppelin sinh ngày 14/9/1945 tại Wesselburen, Đức với nghề nghiệp chính là quản lý ngân hàng và biên tập viên truyền thanh truyền hình. Từ năm 1990 Ngài là Nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức, Quốc vụ khanh điều hành đoàn Nghị sĩ quốc hội liên bang Đảng Xã hội Tự do Dân chủ Đức (FDP), Thành viên Ủy ban ngân sách quốc hội, Ủy ban Quốc phòng liên bang và Ban Kiểm soát Tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật Đức (GTZ).

Từ năm 1996 đến nay, Ngài Jurgen Koppelin đã dành sự quan tâm đặc biệt và trực tiếp nhiều lần tới thăm, làm việc tại Việt Nam. Ngài đã có những đóng góp thiết thực vào các Dự án hợp tác với Việt Nam như: Dự án tàu điện ngầm tại Tp Hồ Chí Minh trị giá 85 triệu Euro, Dự án trường đào tạo nghề Việt Đức tại Hà Đông (2 triệu Euro), các dự án của GTZ trong lĩnh vực đào tạo nghề và môi trường, các dự án của Ngân hàng tái thiết Đức.

Bên cạnh các hoạt động chính trị, Ngài Jurgen Koppelin còn có nhiều bài báo khoa học, bài thuyết trình về lĩnh vực tài chính, ngân hàng được đăng tải tại Tạp chí Kinh tế và phát triển của Trường Đại học kinh tế quốc dân.

Trước buổi lễ Ngài Jurgen Koppelin đã có bài thuyết trình trước hàng trăm giảng viên, sinh viên về chủ đề “Khủng hoảng kinh tế và những vấn đề cần khôi phục''.

Đây là tấm Bằng Tiến sĩ danh dự thứ 6 của Trường Đại học kinh tế quốc dân trao tặng cho cá nhân người nước ngoài.

5 tấm bằng trước đó đã được trao năm 2008 cho các Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch nước của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phó Thủ tướng Hoàng gia Campuchia. Sắp tới nhà trường sẽ trao tặng Bằng Tiến sĩ danh dự cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học công nghệ Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)