Sáng 11/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã trao tặng Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2013.

Cúp Thánh Gióng được trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nhân có các thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động … trong thời gian ba năm vừa qua từ năm 2010 đến năm 2012.

100 doanh nhân nhận Cúp Thánh Gióng không chỉ là những doanh nhân tiêu biểu, mà họ đã vượt khó để thành công, chủ động tận dụng được cơ hội để tái cơ cấu, giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quan hệ lao động trong doanh nghiệp cũng như các nội dung liên quan đến quản trị doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ trao tặng Cúp Thánh Gióng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá và ghi nhận đóng góp to lớn, đầy ý nghĩa của đội ngũ doanh nhân đối với sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Việc khuyến khích, trợ giúp doanh nhân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm mục tiêu dân giàu nước mạnh; hướng tới thường xuyên duy trì phong trào thi đua, nhân rộng những điển hình trên phạm vi toàn quốc.

Phó Thủ tướng mong muốn doanh nhân Việt phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao bản lĩnh, không ngừng sáng tạo và chủ động hợp tác để đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế. Chính phủ, các cơ quan quản lý sẽ sát cánh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ doanh nhân và xác định họ là những “người lính thời bình”, trực tiếp đóng góp vào việc phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, ba năm qua là khoảng thời gian khó khăn đối với cộng đồng doanh nhân Việt Nam, nhưng nhiều cá nhân đã vượt khó, vươn lên để duy trì hoạt động kinh doanh, góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội cả nước. Tuy nhiên, để vượt khó, các doanh nhân vẫn cần sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả hơn từ Chính phủ và các cơ quan chức năng; nhất là về chính sách, bảo vệ thương hiệu, sự cải thiện điều kiện và môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính và các vấn đề liên quan đến thuế…

Thời gian tới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần tăng cường hợp tác, chủ động tái cơ cấu sản xuất, tìm kiếm mô hình tăng trường bền vững kết hợp đổi mới công nghệ để đứng vững trên thương trường.

100 doanh nhân Việt Nam năm 2013 được trao tặng Cúp Thánh Gióng đến từ khắp vùng miền trên cả nước, hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như xây dựng, xăng dầu, may mặc, thủy sản, du lịch…

Tại Lễ Trao giải, Ban Tổ chức đã trao Cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu như: ông Trần Văn Mười - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Quốc tế Năm Sao; ông Nguyễn Gia Thọ - Chủ nhiệm hợp tác xã Song Long (Hà Nội); ông Nguyễn Đăng Giáp - Giám đốc Công ty 36 (Bộ Quốc phòng)./.