(Nguồn: herald.co.zw)

Ngày 31/8, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết trao đổi thương mại giữa nước này với các nước thành viên khác thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ghi nhận mức tăng trưởng cao trong giai đoạn từ tháng 1-7/2017.

Người phát ngôn của MOC Gao Feng cho hay trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với các nước BRICS khác trong giai đoạn từ tháng 1-7/2017 tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, đạt 167,07 tỷ USD. Theo ông Gao, tiềm năng đầu tư giữa các nước BRICS còn rất lớn.

Theo MOC, cũng trong giai đoạn trên, Trung Quốc đã đổ 870 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài vào các lĩnh vực phi tài chính tại các nước BRICS khác.

[BRICS chiếm gần 50% doanh thu bán hàng trực tuyến toàn cầu]

Theo MOC, các thành viên BRICS kỳ vọng sẽ đạt được các thỏa thuận thúc đẩy thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, tăng cường hợp tác kinh tế và công nghệ, cũng như thống nhất về một hệ thống trao đổi thương mại đa phương tại hội nghị thượng đỉnh của BRICS trong tháng tới.

Dự kiến Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra từ ngày 3-5/9 tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Kể từ năm 2009, Hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức thường niên. Các Bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính và An ninh các nước thành viên BRICS cũng nhóm họp định kỳ. BRICS gồm các nước thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi./.