Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu trao Giải nhất tập thể cho Tổng công ty Viễn thông Viettel. (Nguồn: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam)

Ngày 29/9, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp."

Sau hơn 1 năm phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 58.694 bài dự thi. Đối tượng tham gia dự thi đa dạng, gồm đông đảo cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành bảo hiểm xã hội.

Sau vòng sơ khảo, có 1.212 bài dự thi lọt vào vòng chung khảo.

Giải tập thể gồm: 1 giải nhất (Tổng Công ty Viễn thông Viettel, Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội); 2 giải nhì; 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Giải cá nhân gồm: 2 giải nhất của tác giả Nguyễn Hoàng Quốc (ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) và tác giả Trần Minh Thắng (Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); 5 giải nhì; 12 giải ba và 28 giải khuyến khích.

Nhiều bài dự thi được tác giả trình bày tâm huyết, công phu với hàng chục trang in, hình ảnh minh họa sinh động như: Bài dự thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và lưu trữ hồ sơ của Trung tâm Lưu trữ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam); bài dự thi “Bổ sung tính năng cho cổng thông tin điện tử để thuận lợi cho việc sử dụng, tra cứu, truy xuất thông tin” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Dung (Hà Nội); bài thi về các giải pháp cải cách trên tất cả các lĩnh vực thi của tác giả Đỗ Vũ Minh Tuấn (Quảng Ngãi)…

Một số sáng kiến có tính khả thi được chứng minh trong thực tiễn như: “Sáng kiến chuyển tiền hưởng chế độ trực tiếp vào tài khoản của người lao động” của tác giả Cao Thanh Bình (Thành phố Hồ Chí Minh); bài dự thi “Về việc liên thông giải quyết chế độ ốm đau, thai sản…”của tác giả Trần Minh Thắng (Hà Nội).

Có nhiều bài dự thi là những ý tưởng hay, thực tiễn và có tính dự báo cao trong các giai đoạn cải cách tiếp theo như bài thi “Xây dựng hệ thống nộp và chi trả tiền bảo hiểm tự động.”

Ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nỗ lực tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là thủ tục liên quan tới người dân, doanh nghiệp; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành mới các thủ tục, đảm bảo không làm phát sinh các thủ tục không cần thiết; công khai, minh bạch tất cả các thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin và niêm yết tại trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp.

Đặc biệt, trong các năm từ 2014 đến 2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã rà soát, cắt giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 33 thủ tục hành chính. Trong đó, đã giảm được 76% thành phần hồ sơ; giảm 89% chỉ tiêu kê khai và 89% trình tự thao tác các thủ tục; thời gian thực hiện thủ tục hành chính giảm xuống còn 48,5 giờ/năm.

Trong thời gian tới Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục rà soát, cải cách để giảm số giờ xuống còn 45 giờ, bằng nhóm các nước ASEAN+4./.