Các tác giả đoạt giải Nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 10/8, Lễ trao giải Cuộc thi giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng năm 2016 đã diễn ra tại Hà Nội.

Cuộc thi Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, phối hợp với Văn phòng đại diện Novartis Pharma Services AG tổ chức từ ngày 15/3-31/5/2016.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi, Phó giáo sư Trần Văn Thuấn – Chủ tịch Hội thầy Thuốc trẻ Việt Nam cho hay, cuộc thi được tổ chức nhằm phát huy ý tưởng sáng tạo của các dược sỹ, bác sỹ, cán bộ nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các trường đại học y dược trên cả nước góp phần giải quyết các vấn đề y tế cộng đồng.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo các bác sỹ, dược sỹ, sinh viên ngành y trong toàn quốc tham gia với 143 đề tài, giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng trên 5 lĩnh vực: ghép tạng, đái tháo đường, biến chứng võng mạc ở mắt, Alzheimer, ung thư.

Ban tổ chức đã lựa chọn được 1 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 9 giải Khuyến khích.

Giải nhất thuộc về tác phẩm "Chiến dịch truyền thông và sàng lọc ung thư vú "Sàng lọc ngay khi sang tuổi 40: Vì phụ nữ, vì ngày mai" của nhóm tác giả Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng.

Hai giải Nhì gồm các đề tài: Dự án cộng đồng "Xin đừng quên tôi" của Nhóm tác giả của Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh; Cộng đồng nguồn tạng sống của nhóm tác giả là sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Thành phố Hồ Chí Minh).

Các đề tài đoạt giải thực sự là các giải pháp sáng tạo, thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay của tuổi trẻ ngành y tế hiến kế cho lãnh đạo Bộ Y tế, các cơ quan quản lý, các bệnh viện, các cơ sở y tế để gia tăng số bệnh nhân được ghép tạng, phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, bệnh ung thư, gia tăng số lượng bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý võng mạc.../.