Tác phẩm “Giám đốc tự phạt mình và chiếc phong bì mừng thọ” của tác giả Phạm Minh Thư đã giành giải nhất trong cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh."

Tại lễ trao giải tổ chức tối 17/5, Báo Nhân Dân và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng đã trao ba giải nhì, năm giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi viết trên, nhân kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ hoan nghênh sáng kiến tổ chức cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thật tốt Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14-5-2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng cao trong cuộc thi lần này.

Ông Ngô Văn Dụ nhấn mạnh: Trong xã hội chúng ta hôm nay có rất nhiều điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bao gồm cả việc học tập và làm theo tác phong, phong cách của Người, thể hiện cụ thể trong công việc thường xuyên, hàng ngày, trong quan hệ với nhân dân, đồng chí, đồng nghiệp...

Vì vậy, báo chí cần tiếp tục đi sát cuộc sống, phát hiện nhiều tấm gương sáng của các tập thể và cá nhân để kịp thời nêu gương, cổ vũ, nhân rộng điển hình tiên tiến. Không chỉ có các nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp, cần khuyến khích cộng tác viên, bạn đọc viết bài, cung cấp tư liệu để có thêm nhiều tấm gương sáng ở cơ sở được giới thiệu rộng rãi trên báo. Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất cao trong Đảng và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về cuộc thi, Tổng biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu cho biết sau một năm phát động (1/5/2011-1/5/2012), Ban Tổ chức đã nhận được hơn 700 bài viết dự thi trên mọi miền đất nước. Nhìn chung, các bài viết đã bám sát chủ đề cuộc thi, nội dung phong phú, đa dạng. Số người tham gia viết bài dự thi bao gồm nhiều thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp.

Đề tài các tác phẩm khá phong phú, phản ánh nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thuộc nhiều tầng lớp xã hội. Nhiều bài viết được trình bày công phu, đóng thành tập, với nhiều thể loại. Ban Tổ chức đã lựa chọn đăng được hơn 100 bài trên Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân điện tử, Thời nay.

Nhân dịp này, báo Nhân Dân và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng chính thức phát động cuộc thi viết về những tập thể điển hình, cá nhân tiên tiến trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013./.