Trao giai cuoc thi Olympic vat ly “Giao duc hat nhan o Nga” hinh anh 1Trao giải cho các học sinh sinh viên xuất sắc. (Nguồn: Vietnam+)

Chiều 8/5, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Olympic vật lý “Giáo dục hạt nhân ở Nga.”

Các giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt được trao cho các em Đặng Quốc Anh (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Hà Nội), Nguyễn Minh Nhân (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Tuy Hòa) và Bùi Thị Hằng (THPT Lạng Giang 2, Bắc Giang).

Đây là lần thứ hai cuộc thi “Giáo dục hạt nhân ở Nga” được tổ chức tại Việt Nam bởi Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM. Mục đích của chương trình là phổ biến kiến thức về vật lý hạt nhân và các cơ hội đào tạo ngành năng lượng nguyên tử tại các trường Đại học tại Liên bang Nga. Cuộc thi Olympic Vật lý không chỉ được tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) mà còn nhiều thành phố khác trên thế giới như Dhaka (Bangladesh) và Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ)…

Năm 2014, cuộc thi được phát động trên 680 trường học tại 17 tỉnh thành. Hơn 850 thí sinh đã thi trực tuyến từ ngày 28/3 đến ngày 30/3/2014, các câu hỏi xoay quanh kiến thức trọng tâm là môn Vật lý, môn khoa học cơ bản cho ngành kỹ sư nói chung và kỹ sư năng lượng hạt nhân nói riêng.

Đối tượng dự thi là học sinh PTTH trở lên, là công dân Việt Nam, có nguyện vọng được theo học tại các trường đại học Nga theo chương trình đặc biệt 14.05.02 - “Nhà máy điện hạt nhân: Thiết kế, vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật.”

Những người chiến thắng trong cuộc thi Olympic sẽ có cơ hội được đào tạo theo chương trình nói trên, với điều kiện hoàn thành giấy tờ cần thiết với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, các học sinh đạt số điểm cao nhất trong cuộc thi Olympic cũng được trao giải thưởng bổ sung. Những thí sinh này chính là ứng viên sáng giá đối với học bổng Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam theo dạng Hiệp định.

Năm 2014, trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử,” Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh khoảng 70 chỉ tiêu học bổng đi học toàn khóa đại học về ngành này.

Ứng viên trúng tuyển dự kiến chủ yếu sẽ đến học tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu về hạt nhân (MIFI) và Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông. Ngoài ra, Trường Đại học Năng lượng Moscow, Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Bách khoa Tomsk, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural, Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg và Trường Đại học Xây dựng Moscow có thể sẽ tiếp nhận một số ứng viên.

Cùng ngày, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga còn diễn ra lễ trao giải cuộc thi Olympic tiếng Nga và Olympic Toán.

Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên và học sinh THPT có dạy tiếng Nga trên toàn quốc với 50 suất học bổng được trao và Olympic Toán “Đã đến lúc học tại Nga” được trao 18 suất cho các thí sinh xuất sắc nhất./.PV (Vietnam+)