Chiều 1/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Cơ quan Hợp tác phát triển Bỉ, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi vẽ tranh hý họa về bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ cho biết “Chúng tôi rất vui mừng khi hơn một nửa số tác giả dự thi là phụ nữ. Chất lượng tranh rất cao khiến chúng tôi rất khó để đưa ra quyết định. Mặc dù các tác phẩm không có bất cứ lời chú thích nào, nhưng cũng đủ làm chúng tôi cười, suy nghĩ và thậm chí khóc.”

Cũng theo Đại sứ Vương quốc Bỉ, các tác phẩm dự thi đã phần nào thể hiện sự quan tâm của nhiều người Việt Nam về vấn đề bình đẳng giới. Trong các tác phẩm, các tác giả đã thể hiện hiểu biết của mình về quyền của phụ nữ và bình đẳng giới tại Việt Nam.

Qua các tác phẩm, người xem cũng nhìn thấy những vấn đề về giới vẫn còn tồn tại, định kiến giới khiến hạn chế khả năng phát triển của cả phụ nữ và nam giới...

Trong thời gian diễn ra cuộc thi (từ ngày 25/11/2015 đến ngày 18/1/2016), Ban tổ chức đã nhận được 116 tác phẩm của các tác giả trên 18 tuổi từ khắp các vùng miền Việt Nam.

Qua vòng loại, 81 tác phẩm hợp lệ đã được công bố trên trang mạng xã hội của cuộc thi để người xem bình chọn. Các tác phẩm đã nhận được tổng cộng hơn 10.000 lượt bình chọn của người xem. Cuối cùng 40 tác phẩm xuất sắc nhất được lực chọn.

Ban tổ chức đã trao giải nhất cho tác giả Nguyễn Vũ Xuân Lan (Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Duy Thanh giành giải nhì đồng thời nhận được giải khán giả bình chọn nhiều nhất (Hà Nội). Giải ba thuộc về Trần Thu Hương (Hà Nội).

Tác giả đạt giải Nhất sẽ có chuyến tham quan Bỉ, Vương quốc của tranh hý họa và hoạt hình. Bên cạnh việc tham quan những thành phố Bỉ, người đạt giải Nhất còn có cơ hội gặp gỡ Phó Thủ tưởng Bỉ, giao lưu với những họa sỹ chuyên nghiệp và nhà xuất bản nổi tiếng của Bỉ.

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi vẽ tranh hý họa về bình đẳng giới được tổ chức tại Việt Nam. Các tác phẩm xuất sắc của cuộc thi sẽ được triển lãm tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, 30 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ ngày 1-10/3/2016./.
Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)