Trong khuôn khổ Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ IV năm 2012, chiều 19/9, tại Hà Nội, Công ty văn hóa và truyền thông Phương Đông phối hợp với công ty Vinapo tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Nhật ký mùa hạ 2011-2012."

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn góp phần phát triển kỹ năng viết và văn hóa đọc của người Việt, đặc biệt là học sinh, sinh viên; tạo ra một sân chơi tri thức để lưu giữ những hồi ức và kỷ niệm của tuổi học trò. Bên cạnh đó, tìm kiếm những cây bút có tiềm năng trong văn học, tạo đà khuyến khích cho sự đa dạng của văn chương Việt.

Kể từ ngày phát động cuộc thi (21/9/2011), sau gần một năm, Ban tổ chức đã nhận được gần 2000 bài dự thi của các thí sinh mọi lứa tuổi từ khắp mọi miền đất nước gửi về và đã được đăng tải trên website: nhatkymuaha.com.

Ban giám khảo đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, giải nhất (trị giá 10 triệu đồng) được trao cho tác phẩm “Hai góc hình vuông” của tác giả Đặng Huỳnh Mai Anh; giải nhì (5 triệu đồng) thuộc về tác phẩm “Cái hươu ngày hiến chương nhà giáo” của tác giả Mai Nam Thắng; giải ba (3 triệu đồng) dành cho tác phẩm “Con mèo cầu hôn và chiếc quần không khóa” của Lê Sao Chi.

Song song với lễ trao giải, đơn vị tổ chức còn phát hành hai ấn bản sách giấy và sách điện tử, với tựa đề chung là “Con mèo cầu hôn và chiếc quần không khóa”, tập hợp 24 tác phẩm đã vào chung khảo của cuộc thi.

Nhận xét về các tác phẩm trong cuốn sách, nhà văn Nguyễn Đình Tú, thành viên Ban giám khảo bình luận: “Những dòng văn tươi mới, dù là cảm xúc chân thực hay có gia vị hư cấu thì với tất cả những gì đáng yêu của tuổi học trò, vẫn luôn lung linh và đủ sức làm lay động bất cứ con tim nào. Và điều quan trọng hơn nữa là ngoài nội dung được phản ánh ít nhiều mang tính đề tài của cuộc thi, đã bắt đầu thấy ở đây đó, giữa những trang văn có sự lóe sáng của những “mầm non” văn chương tuổi mới lớn”.

Chiều cùng ngày, Công ty cổ phần sách Thái Hà cũng đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Nền kinh tế trước thử thách tái cơ cấu” và ra mắt cuốn sách “Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam: Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”.

Báo cáo gồm 7 chương và 2 phụ lục, cung cấp cái nhìn toàn cảnh về kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm qua. Đặc biệt, gần như toàn bộ nội dung của Báo cáo được dành để phân tích ba chương trình tái cơ cấu kinh tế hiện nay là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu đầu tư công. Nhiều khuyến nghị chính sách cũng được đưa ra với mong muốn thúc đẩy một quá trình cải cách thực sự nền kinh tế. Báo cáo là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như tất cả những ai quan tâm đến các vấn đề kinh tế hiện nay tại Việt Nam./.

Việt Hà (TTXVN)