Mười giải thưởng trị giá 200 triệu đồng đã được trao cho các tác giả trong  lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi tiểu thuyết, truyện và ký đề tài “Vì  an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (2007-2010) do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sáng 21/1, tại trụ sở Bộ Công an, Hà Nội.

Ban tổ chức đã trao hai giải A, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng cho các tác phẩm “Những cánh hoa bay” (nhà văn Chu Thanh Hương), “Sát thủ online” (nhà văn Nguyễn Xuân Thuỷ), bốn giải B mỗi giải trị giá 20 triệu đồng và bốn giải C, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

Ngoài những giải thưởng trên, Ban tổ chức còn trao 12 tặng thưởng trị giá 5 triệu cho các tác giả tích cực tham gia cuộc thi, trong đó có tác giả cao tuổi nhất và tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất.

Sau ba năm phát động, cuộc thi đã nhận được 146 tác phẩm của 129 tác giả, trong đó có 60 tác phẩm được xuất bản, nhiều tác phẩm được tái bản, nối bản.

Đây là lần thứ hai Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi này.

Ban chung khảo cuộc thi đánh giá, dù giới hạn trong đề tài “Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” nhưng các cây bút đã tiến thêm một bước, vượt ra khỏi hạn chế chật hẹp của đề tài để hòa chung vào dòng chảy sáng tạo của văn học nước nhà.

Bút pháp thể hiện có nội lực, đầy chất trẻ, chất bay, chất lãng mạn, tư liệu, ly kỳ và cả kinh dị. Trong mỗi tác phẩm, cuộc sống đã thực sự là cái nền cho hình ảnh người chiến sĩ công an thể hiện phẩm chất cao đẹp của mình. Tác phẩm tham dự cuộc thi mang tính dự báo cao, chỉ ra những căn nguyên xã hội của cái ác. Điều đáng chú ý là các tác giả tham dự và đoạt giải ở cuộc có nhiều tác giả trẻ như Chu Thanh Hương, Phạm Thanh Khương, Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thuỷ, Di Li…

Phát biểu tại lễ trao giải, cây bút trẻ Nguyễn Xuân Thuỷ cho biết, cuốn sách “Sát thủ online” được viết sau những lần anh đi thực tế tại các trại giam. Các tội phạm ở tuổi vị thành niên đã khiến anh bị ám ảnh. Bên cạnh đó, được sự động viên của các biên tập viên của Nhà xuất bản Công an nhân dân, anh đã bắt tay viết và sớm hoàn thành.

Theo nhà văn, cuộc thi đã thực sự đem đến cơ hội cho những người cầm bút khai phá khả năng của chính bản thân mình./.