Trao giai thuong New Zealand-ASEAN cho 4 ca nhan xuat sac hinh anh 1Bà Tôn Nữ Thị Ninh tham gia thảo luận tại một hội thảo. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 16/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng New Zealand-ASEAN.

Bốn cá nhân được nhận Giải thưởng New Zealand-ASEAN lần này là bà Tôn Nữ Thị Ninh, Cố vấn Danh dự của Quỹ châu Á-New Zealand, thành viên Hội đồng cố vấn của Tổ chức Các nữ lãnh đạo châu Á mới; bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk); ông Trần Đức Lâm, Giám đốc điều hành công ty Trần Đức Homes và ông Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những cá nhân này đã có nhiều nỗ lực và thành quả to lớn nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và sự cộng tác giữa Việt Nam-New Zealand nói riêng và giữa ASEAN-New Zealand nói chung.

Tại Lễ trao giải, chúc mừng mối quan hệ ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa New Zealand-Việt Nam, Thủ tướng New Zealand John Key nhấn mạnh, trong 40 năm qua, New Zealand đã là một đối tác phát triển có cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và trong vòng năm năm qua, Việt Nam là đối tác thương mại tăng trưởng nhanh nhất của New Zealand ở Đông Nam Á. Hiện nay, thương mại hai chiều New Zealand-Việt Nam có giá trị trên 1 tỷ USD/năm. Đến nay, Giải thưởng New Zealand-ASEAN đã được trao tặng cho 40 cá nhân của 10 quốc gia ASEAN.

Về mối quan hệ New Zealand-ASEAN, Thủ tướng John Key cho biết, vào năm 1975, New Zealand đã trở thành một trong những đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN. Kể từ đó, song song với những thay đổi của khu vực ASEAN, mối quan hệ của New Zealand với khu vực cũng có nhiều biến đổi. New Zealand đã có nhiều nỗ lực lớn nhằm tăng cường quan hệ với ASEAN cả về chất và lượng.

Tại Lễ trao giải lần này, New Zealand muốn công nhận và cảm ơn bốn cá nhân đã góp phần vào sự phát triển mối quan hệ New Zealand-Việt Nam, qua đó phát triển mối quan hệ giữa New Zealand với khu vực ASEAN ngày thêm sâu sắc.

Vui mừng khi thấy mối quan hệ song phương Việt Nam-New Zealand ngày càng trở nên sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực và phương diện, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chuyến viếng thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng Ba là một cột mốc quan trọng và một bước lớn giúp hai nước tiến tới quan hệ Đối tác Chiến lược trong những năm tới. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand các mặt hàng chính là hải sản, máy tính, đồ điện tử, gỗ, giày dép, điện thoại di động và nhập khẩu sữa, các sản phẩm gỗ, nguyên vật liệu cho giày dép và may mặc.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về giáo dục nhằm đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của cả hai quốc gia và thúc đẩy tình hữu nghị, sự hợp tác Việt Nam-New Zealand, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn New Zealand tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam và tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam ở New Zealand, bao gồm các sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12 cũng như việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc New Zealand sẽ là một đối tác chiến lược của ASEAN, Việt Nam-New Zealand sẽ có thêm nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, cùng hướng tới mối quan hệ Đối tác Chiến lược./.

H. Dung (TTXVN/Vietnam+)