Ngày 24/6, lễ trao 2 hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ, về phía Hoa Kỳ có Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Virginia Palmer, phía Việt Nam có Giám đốc Văn phòng tìm kiếm người mất tích tại Việt Nam Nguyễn Văn Đào.

Hai bộ hài cốt trên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, với sự phối hợp tìm kiếm của Văn phòng tìm kiếm người mất tích tại Việt Nam (VNOSMP) và Bộ Tư lệnh Hỗn hợp Tìm kiếm POW/MIA Hoa Kỳ (JPAC).

Đây là lần tìm kiếm thứ 95 với sự phối hợp của hai đơn vị và lần trao hài cốt lần thứ 110 kể từ năm 1975 đến nay.

Ngay sau buổi lễ, máy bay của Không quân Hoa Kỳ đã chuyển 2 bộ hài cốt về nước trong ngày.

Theo JPAC, một số gia đình ở Hoa Kỳ cảm thấy phấn khởi và khích lệ là Việt Nam đang đóng vai trò then chốt trong việc tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo giúp khép lại nỗi đau của những gia đình quân nhân Mỹ mất tích.

Trong đợt tìm kiếm lần thứ 95 ở Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/5 và kéo dài đến ngày 24/6/2009, lần đầu tiên Việt Nam đã cho phép sử dụng một tàu Hải quân Hoa Kỳ - tàu khảo sát đại dương USNS Bruce Heezen - cho công tác tìm kiếm dưới biển ngoài khơi Việt Nam.

Việc sử dụng một tàu khảo sát đại dương của hải quân Hoa Kỳ trong các hoạt động tìm kiếm nhân đạo của JPAC ở Việt Nam có thể đẩy nhanh đáng kể tốc độ phát hiện các địa điểm máy bay rơi dưới nước trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)