Ngày 6/8, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thái Lan, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 37 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ Ngô Đức Thắng đã thay mặt Nhà nước ta trao Huân chương Hữu nghị cho ông Bhichai Rattakul, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan.

Tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Thắng phát biểu nhấn mạnh đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Bhichai trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan.

Cách đây đúng 37 năm, ông Bhichai đã sang thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh.

Hai bên đã ký bản tuyên bố chung, trong đó có thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao và trao đổi đại diện ở cấp đại sứ. Sự kiên này đặt dấu mốc quan trọng cho việc bình thường hóa, xây dựng và phát triển quan hệ nhiều mặt giữa Thái Lan và Việt Nam.

Gần đây, mối quan hệ này đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược trong chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng Sáu vừa qua.

Ông Bhichai Rattakul bày tỏ lòng cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông một vinh dự lớn lao. Ông xúc động kể lại những kỷ niệm trong chuyến thăm Việt Nam ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao, tự hào về những đóng góp của mình và tin tưởng quan hệ hữu nghị hai nước luôn được củng cố và phát triển hơn nữa.

Ông Bhichai là một chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ, nổi tiếng giàu kinh nghiệm trên chính trường Thái Lan. Ông đã từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng ngoại giao năm 1976, Phó Thủ tướng thứ nhất dưới thời Thủ tướng Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan./.

(TTXVN)