Trao Huan chuong Lao dong cho 2 nguoi phat hien Phong Nha-Ke Bang hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Howard Limbert. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Ngày 28/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ trao thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho hai người có công phát hiện, thám hiểm hang động Phong Nha-Kẻ Bàng.

Hai cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba là ông Hồ Khanh (trú thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã có công giúp các đoàn thám hiểm khám phá nhiều hang động, đặc biệt là hang Sơn Đoòng và ông Howard Limbert (chuyên gia hang động, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh) đã có thành tích xuất sắc trong công tác thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hang động Phong Nha-Kẻ Bàng, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Bình.

Ông Hồ Khanh, 46 tuổi, là người đã phát hiện hang Sơn Đoòng vào năm 2009 và đến nay đã phát hiện, giúp các chuyên gia thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thám hiểm gần 20 hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng.

Ông Howard Limbert, 59 tuổi, gắn bó với hang động Phong Nha-Kẻ Bàng từ những năm 1990 với hàng trăm chuyến tìm kiếm khảo sát, thám hiểm và nghiên cứu hang động.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Howard Limbert và ông Hồ Khanh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những đóng góp của ông Howard Limber trong suốt 25 năm tâm huyết, gắn bó với Quảng Bình, với hệ thống hang động Phong Nha-Kẻ Bàng đồng thời mong muốn trong thời gian tới, ông Howard Limber, ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm sẽ tìm thêm nhiều hang động mới trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng…/.
Nguyễn Đức Thọ (TTXVN/Vietnam+)