Các cán bộ chuyên gia, quân tình nguyện được trao tặng Huân, Huy chương của Nhà nước Lào. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Ngày 14/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ trao Huân, Huy chương của Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng 130 cán bộ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của cách mạng Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Lê Hồng Ngoan, Trưởng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, cho biết trong cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước Lào, Thanh Hóa đã cử hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ quân đội, chuyên gia, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến... sang Lào chiến đấu và phục vụ chiến đấu, chi viện vật chất, tinh thần cho nước Lào nói chung và tỉnh Huaphanh (Lào) nói riêng. Nhiều đồng chí đã hiến dâng cả cuộc đời mình và một phần xương máu cho cách mạng Lào.

Với những đóng góp to lớn đó, dịp này, Thanh Hóa vinh dự có trên 1.700 cán bộ là chuyên gia, quân tình nguyện được trao tặng, phong tặng Huân chương Tự do, Huân chương Chiến thắng và Huy chương Kháng chiến chống Pháp của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đã chúc mừng các cán bộ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam là người Thanh Hóa được trao tặng huân, huy chương trong đợt này. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện, của gia đình mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa mong rằng các cán bộ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam là người Thanh Hóa trong thời gian tới tiếp tục tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt-Lào.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước; đồng thời hỗ trợ các gia đình này có cuộc sống khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với nước bạn Lào trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào./.