Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (phải) trao Bằng khen cho ông Katsuro Nagai. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Chiều 13/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" tặng ông Katsuro Nagai, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, người đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Ông Katsuro Nagai sinh ngày 2/10/1967, là Cử nhân Luật tại Đại học Tokyo-Nhật Bản và là Thạc sỹ ngành Chính sách quốc tế, Đại học Stanford - Mỹ. Từ khi bắt đầu công tác tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào tháng 4/1990, ông đã giữ nhiều trọng trách. Đặc biệt, từ tháng 8/2014, ông Katsuro Nagai nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, giữ cương vị Công sứ; đến tháng 2/2018, ông là Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trên cương vị công tác, ông Katsuro Nagai đã hỗ trợ phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản và là người trực tiếp kết nối, hỗ trợ các cuộc gặp giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với các lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Chính phủ, tổ chức kinh tế-xã hội của Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Với sự hỗ trợ tích cực của ông cũng như của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhiều dự án ODA, FDI quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế-xã hội đã và đang được triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 2, dự án nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện Nam Sơn (Sóc Sơn), Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Dự án đầu tư thành phố thông minh khu vực Bắc Hà Nội…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam và Hà Nội, ông Katsuro Nagai đã góp phần mở rộng giao lưu giữa nhân dân hai nước, quảng bá nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản đến với người dân Việt Nam thông qua các sự kiện văn hóa, nghệ thuật; trong đó phải kể đến Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản và Lễ hội hoa anh đào diễn ra hàng năm tại thành phố Hà Nội.

Những nỗ lực của ông Katsuro Nagai đã góp phần thắt chặt, tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản nói chung và quan hệ Hà Nội - Nhật Bản nói riêng, đưa Nhật Bản trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thủ đô Hà Nội.

Ghi nhận những đóng góp của ông Katsuro Nagai, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định trao tặng ông Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” và mong muốn ông sẽ tiếp tục là cầu nối cho hoạt động giao lưu nhân dân hai nước, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hoạt động, đầu tư vào Hà Nội.

Bày tỏ vui mừng khi đón nhận Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô,” ông Katsuro Nagai khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông cũng như tất cả cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tuyệt đối từ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Huy hiệu mà ông được nhận là một phần thưởng quý giá. Ông Katsuro Nagai cũng nhấn mạnh, sau này dù ở cương vị công tác nào, ông cũng luôn dành tình cảm trân trọng, tốt đẹp cho Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội./.