Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Maroc El Houcine Fardani. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 2/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc” tặng ông El Houcine Fardani, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Maroc tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, đây là phần thưởng tôn vinh những cống hiến quan trọng của Đại sứ El Houcine Fardani trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Maroc nói riêng, giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước châu Phi và các nước khác nói chung.

Trong nhiệm kỳ 10 năm (từ 2006-2016) của Đại sứ El Houcine Fardani tại Việt Nam, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Maroc đã có những bước phát triển rất tích cực.

Trên cơ sở mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Maroc cũng luôn tăng trưởng ổn định mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn do khủng hoảng.

Hai bên đã ký các Hiệp định, thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, miễn thị thực, tránh đánh thuế hai lần, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, du lịch; thỏa thuận giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Maroc, thỏa thuận hợp tác giữa hai Học viện Ngoại giao.

Quan hệ hợp tác giữa nhiều bộ, ngành của hai nước cũng được tăng cường.

Trên cương vị Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ El Houcine Fardani đã phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Hợp tác Việt Nam-châu Phi và các địa phương của Việt Nam trong việc tiến hành các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Bày tỏ niềm vinh dự khi nhận phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ El Houcine Fardani khẳng định Kỷ niệm chương "Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc” là một minh chứng cho tình hữu nghị, bác ái không chỉ đối với cá nhân Đại sứ mà còn đối với dân tộc Maroc nói chung và cũng là tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Đại sứ và nhân dân Maroc.

Đại sứ El Houcine Fardini chia sẻ, đây là nhiệm kỳ cuối cùng trong sự nghiệp ngoại giao của ông, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội trở lại thăm Việt Nam trong tương lai gần và chào mừng nhân dân Việt Nam đến thăm đất nước Maroc./.