Ngày 21/9, tại thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang (Hải Dương), Cục tuyên huấn (Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam), Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan đã tổ chức trao lại kỷ vật của liệt sỹ Vũ Đình Đoàn cho con trai và gia đình của liệt sỹ.

Đây cũng là lời tri ân của các thế hệ đi sau đối với những chiến sỹ đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ Quốc.

Liệt sỹ Vũ Đình Đoàn sinh năm 1937, nhập ngũ tháng 5/1965 và hy sinh ngày 17/3/1966. Trước đó, hài cốt của liệt sỹ Vũ Đình Đoàn đã được đón nhận và đưa về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà.

Kỷ vật của liệt sỹ Vũ Đình Đoàn được trao lại lần này bao gồm một giấy chứng minh nhân dân, một bức ảnh, một sổ nhật ký và hai đồng tiền giấy cũ của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam mệnh giá 1 đồng và 5 đồng.

Những kỷ vật này được một quân nhân Mỹ nhặt được và lưu giữ từ thời chiến tranh, nay đã già yếu và mong muốn được trao trả lại cho chủ nhân của nó.

Số kỷ vật trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong đợt sang thăm Việt Nam vào tháng 6/2012.

Từ năm 2008 đến nay, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cuộc “Vận động sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến.” Từ cuộc vận động này, nhiều kỷ vật đã được các cựu binh Mỹ trao lại như Nhật ký bằng tranh của họa sỹ Lê Đức Tuấn, Lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam…

Tại buổi lễ, con trai liệt sỹ Vũ Đình Đoàn là Vũ Đình Sơn đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng và cựu quân nhân Mỹ đã lưu giữ và trao lại kỷ vật của liệt sỹ Vũ Đình Đoàn cho gia đình. Kỷ vật tuy nhỏ nhưng không thể thiếu trong cuộc đời liệt sỹ Vũ Đình Đoàn, bởi trong đó chứa đựng nhiều tình cảm của những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa…/.

Mạnh Tú (TTXVN)