Trao qua ho tro nan nhan bom min tai Quang Binh, Binh Dinh hinh anh 1Một nạn nhân bom mìn ở Quảng Bình. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/5, tại Quảng Bình, đại diện Dự án Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tổ chức trao tặng các phần quà (thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay) đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cho Han Deog, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam cho biết rất nhiều người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Trong cuộc chiến chống dịch, sự đoàn kết của các quốc gia rất quan trọng. Những vật phẩm được dự án Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trao tặng cho nạn nhân bom mìn là tình cảm và sự đoàn kết của nhân dân Hàn Quốc đối với nhân dân Việt Nam.

Theo bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, các phần quà là thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay được trao tặng hôm nay là động thái tiếp nối kết quả khảo sát được công bố cách đây 10 ngày.

Bà hy vọng những phần quà này sẽ phần nào đáp ứng một số nhu cầu cấp thiết của các nạn nhân bom mìn về phòng chống dịch COVID-19.

[Phát động chiến dịch chung tay khắc phục hậu quả bom mìn]

Hỗ trợ nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân là một nội dung chính trong Dự án Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh do Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC), KOICA và UNDP phối hợp triển khai từ đầu năm 2018.

Dự án nhằm tăng cường các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hướng tới cộng đồng an toàn và phát triển bền vững.

Cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dự án đã xây dựng cơ sở dữ liệu chính thức của 75.000 người khuyết tật, trong đó có 9.100 nạn nhân bom mìn. Cơ sở dữ liệu này còn bao gồm thông tin đánh giá nhu cầu hỗ trợ của người khuyết tật, qua đó cho phép Dự án cung cấp các hỗ trợ phù hợp đến các nhóm đối tượng đích.

Ngoài ra, dự án còn chú trọng tăng cường quản trị và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở cấp quốc gia và giảm thiểu tai nạn trong tương lai bằng cách nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về nguy cơ tiềm ẩn từ bom mìn, vật nổ.

Cho đến nay, dự án đã khảo sát gần 17.000 ha và giải phóng hơn 4.000ha đất bị ô nhiễm ở Quảng Bình, Bình Định, cung cấp thêm đất cho các dự án phát triển tại hai tỉnh này.

Ngoài ra, hơn 150.000 học sinh và người dân địa phương đã được giáo dục về các hành vi an toàn khi sống trong môi trường bị ảnh hưởng bởi bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh.

Trước đó, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đã triển khai khảo sát cho thấy nhiều nạn nhân bom mìn ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định đã gặp những khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế, đồ bảo hộ cá nhân và các nhu yếu phẩm.

Cụ thể, khoảng 66% nạn nhân bom mìn không có đủ tiền để mua nhu yếu phẩm, 59% nạn nhân bị giảm thu nhập và 35% nạn nhân đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp tạm thời./.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Vietnam+)