Chiều 29/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao danh hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” cho ông Michel Drobniak, Tham tán Kinh tế, Trưởng Đại diện Cơ quan Kinh tế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và ông Rémi Genevey, nguyên Giám đốc Quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam.

Đây là những người có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô trong 30 năm đổi mới có sự đóng góp không ngừng của các cá nhân trong và ngoài nước.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, hai công dân quốc tịch Pháp - ông Michel Drobniak và ông Rémi Genevey - đã dành nhiều công sức cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Ông Michel Drobniak công tác tại Hà Nội từ tháng 7/2013. Trong suốt 4 năm qua, ông đã có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Thủ đô, đặc biệt là phát triển hạ tầng giao thông.

Ngoài việc tạo điều kiện cho các dự án của Hà Nội tiếp cận với khoa học công nghệ là lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh, ông đã quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, hàng không, y tế, năng lượng...

Đặc biệt, ông chú trọng thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Pháp hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước quan tâm, góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Nội mở rộng kinh doanh, các sản phẩm thương hiệu Thủ đô được tiếp cận thị trường Pháp.

Ông Rémi Genevey là Giám đốc Quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam từ tháng 9/2013. Ông đã góp phần đưa tổng cam kết của Cơ quan phát triển Pháp lên 1,77 tỷ euro.

Thêm vào đó, ông đã tích cực phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu, lắp đặt trạm quan trắc chất lượng không khí cho thành phố.

Nhận danh hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô," ông Michel Drobniak, Tham tán Kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam bày tỏ ông rất xúc động khi được nhận danh hiệu cao quý khi đã hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam. Ông muốn chia sẻ niềm vui của mình với các cộng sự tại Đại sứ quán Pháp và các đối tác thông qua những dự án đã thực hiện trong 4 năm qua.

Ông Michel cho biết thời gian tới, bộ phận kinh tế và người kế nhiệm của ông sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy những dự án Pháp hợp tác với Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, ông Fabrice Richy, người kế nhiệm chức vụ Giám đốc Quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam đã thay ông Rémi Genevey nhận danh hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” và cho biết, ông Rémi Genevey đã rất vui khi được hỗ trợ Hà Nội ở nhiều dự án phát triển kinh tế-xã hội. Ông cũng tin tưởng vào năng lực và sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới.

Kết thúc buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận và đánh giá cao những công lao đóng góp tích cực của ông Michel Drobniak và ông Rémi Genevey trong thời gian qua đồng thời, Chủ tịch bày tỏ mong muốn các ông sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô cũng như tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Pháp./.
Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)