Trao tang ban sao hien vat, tai lieu cua cu Do Duc Duc hinh anh 1Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (6/1/1946​-6/1/2018), chiều 4/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức trao tặng một số bản sao hiện vật, tài liệu của cụ Đỗ Đức Dục, đại biểu Quốc hội khóa I, Ủy viên Tiểu ban Dự thảo Hiến pháp năm 1946 cho gia đình cụ.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng khẳng định, đây là những tài liệu có ý nghĩa trong việc xây dựng Hiến pháp năm 1946, lần đầu tiên được khai thác trong kho lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Với phong cách của một nhà luật học, ngay khi đăng đàn trước Quốc hội đầu tiên, cụ Đỗ Đức Dục đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về một trí thức tài hoa. Bản thuyết trình của cụ Đỗ Đức Dục được đánh giá có giá trị lớn về tư tưởng lập hiến của Quốc hội Việt Nam trong thời kỳ đầu.

Việc trao tặng một số tài liệu của cụ Đỗ Đức Dục cho gia đình nhằm tri ân những đóng góp của cụ cho Quốc hội Việt Nam và cho quá trình xây dựng Hiến pháp nước nhà.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh, thời gian tới, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đưa tài liệu đến với công chúng nói chung, các đại biểu Quốc hội nói riêng, đồng thời sưu tầm các tài liệu của nhân sỹ, trí thức yêu nước…, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trân trọng cảm ơn Văn phòng Quốc hội, Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước, đại diện gia đình cụ Đỗ Đức Dục cho biết, việc trao tặng bản sao hiện vật, tài liệu có ý nghĩa rất quan trọng, qua các tài liệu, con cháu thêm hiểu về con người, suy nghĩ, những đóng góp của cụ Đỗ Đức Dục trong quá trình công tác và xây dựng Hiến pháp năm 1946 - bản Hiến pháp đầu tiên của đất nước./.
Phan Phương (TTXVN/Vietnam+)