Ngày 25/4, Ban công tác người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân của Chủ tịch nước phong tặng cho Ban Hoa vận Đặc khu Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định (nay là Ban công tác người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh).

Ông Tô Cẩm Vinh - nguyên chiến sỹ biệt động Ban Hoa vận và Liệt sỹ Trương Thanh - nguyên đội trưởng đội 198 Thanh niên Xung phong thộc Tổng đội Thanh niên Xung phong Giải phóng Miền Nam cũng được tặng và truy tặng danh hiệu cao quý này.

Đây là những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước nhằm ghi nhận, tôn vinh các tập thể và cá nhân đồng bào người Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân còn là sự tri ân, ghi nhớ công lao, sự đóng góp to lớn cùng những hy sinh, mất mát của cán bộ, chiến sỹ và đồng bào người Hoa cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhà nước đã công nhận 235 liệt sỹ, tám Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gần một ngàn người bị địch bắt giam giữ, tra tấn, tù đày, hàng trăm người phải gánh chịu nhiều thương tật và gánh chịu những hậu quả của chiến tranh để lại.

Ông Nghị Đoàn, Nguyên Trưởng ban Hoa vận Đặc khu Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định, nguyên Trưởng ban Công tác người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh, xúc động và tự hào cho biết Ban Hoa vận nhận được danh hiệu vinh dự Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân là nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo tài tình của Đảng và sự dũng cảm chiến đấu của các chiến sỹ cách mạng người Hoa dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Hoa vận thuộc Đặc khu ủy Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định nhằm chống đế quốc xâm lược và bọn tay sai của chúng.

Đó là kết quả của hàng trăm ngàn đồng bào người Hoa đã đi theo đường lối đúng đắn của Đảng trên con đường giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp này, đồng bào người Hoa thành phố sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phồn thịnh, phát triển./.

Hoàng Liên Sơn (Vietnam+)