Trao tang Huan chuong Lao dong tang Chu tich Lang tre em SOS quoc te hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS quốc tế Helmut Kutin (bên trái) và Chủ tịch Làng trẻ em SOS quốc tế Siddhartha Kaul (bên phải). (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Sáng 22/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp và trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng ông Helmut Kutin, Chủ tịch danh dự và ông Siddhartha Kaul, Chủ tịch đương nhiệm Làng trẻ em SOS quốc tế.

Đánh giá cao sự hợp tác và tài trợ có hiệu quả của Làng trẻ em SOS quốc tế đối với Việt Nam trong 30 năm qua trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Phó Chủ tịch nước khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Làng trẻ em SOS quốc tế và cá nhân ông Chủ tịch danh dự, Chủ tịch đương nhiệm, nhân dân hai nước Ấn Độ, Áo đã dành tình cảm cho trẻ em Việt Nam và sự giúp đỡ to lớn trong thời gian qua. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Làng trẻ em SOS quốc tế, ủng hộ mô hình hoạt động của Làng trẻ em SOS Việt Nam và tạo mọi điều kiện để các hoạt động được triển khai.

Được sự giúp đỡ của Làng trẻ em SOS quốc tế, đến nay, Việt Nam đã có 71 Làng trẻ em SOS, nuôi dưỡng trên 5.000 cháu, trong đó có hơn 2.000 cháu đã trưởng thành, còn hơn 3.000 trẻ đang được nuôi dưỡng tại các Làng.

Thông tin về việc Việt Nam đã thông qua Luật trẻ em và sẽ có hiệu lực từ 1/7/2017, Phó Chủ tịch nước cho biết, Luật quy định rõ bốn quyền của trẻ em, trong đó có quy định liên quan đến hoạt động của Làng trẻ em SOS về chăm sóc thay thế khi trẻ bị bỏ rơi.

Nhà nước và các cộng đồng, tổ chức đoàn thể có trách nhiệm chăm sóc nhằm đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường gia đình và được chăm sóc thay thế khi bị mất môi trường gia đình hoặc không thể sống cùng cha, mẹ đẻ, vì sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Song song với các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS, Việt Nam cũng thành lập Quỹ bảo trợ trẻ em. Sau 25 năm đi vào hoạt động Quỹ đã huy động nhiều nguồn lực giúp đỡ cho gần 30 triệu lượt trẻ em mồ côi, bị khuyết tật, bệnh tim và nhiều hoàn cảnh khác.

Cho biết Việt Nam hiện còn hơn 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần sự hỗ trợ, Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế nhiều hơn nữa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Việt Nam, thành lập thêm các Làng trẻ em SOS ở các địa phương khác.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian đón tiếp, Chủ tịch danh dự Helmut Kutin cho biết rất hài lòng với sự hợp tác của tổ chức SOS quốc tế và Việt Nam trong 30 năm qua. Sự hợp tác của SOS quốc tế và SOS Việt Nam là tích cực, giúp đỡ hiệu quả cho trẻ em ở Việt Nam. Trong tương lai, tổ chức này sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục các chương trình hoạt động của Làng trẻ em SOS, đặc biệt là chương trình ở Việt Trì, vì trẻ em Việt Nam.

Trên 30 năm giữ vai trò điều hành hệ thống Làng trẻ em SOS trên toàn thế giới, với lòng yêu mến và gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Helmut Kutin, nguyên Chủ tịch Làng trẻ em SOS quốc tế, hiện nay là Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS quốc tế và ông Siddhartha Kaul là Chủ tịch đương nhiệm Làng trẻ em SOS quốc tế đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển Làng trẻ em SOS ở Việt Nam. Các ông luôn nỗ lực giúp đỡ Việt Nam trong việc lập Làng trẻ em SOS, vận động tài trợ của các cá nhân và tổ chức quốc tế để nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa. Ghi nhận, biểu dương những cống hiến và tình yêu thương đặc biệt của các ông cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Việt Nam, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai ông./.
Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)