Trao tang Huan chuong Mat Troi moc cho ong Nghiem Vu Khai hinh anh 1Ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tối 21/8, tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thay mặt Chính phủ Nhật Bản chính thức trao tặng "Huân chương Mặt Trời mọc" có tia sáng và dây đeo cho ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Việc trao tặng Huân chương lần này thể hiện sự đánh giá của Chính phủ Nhật Bản đối với những thành tích đóng góp to lớn của ông Nghiêm Vũ Khải trong việc thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Nhật trong suốt những năm qua.

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng; Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Takebe Tsutomu; Cựu nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản Mizuno Tomohiko; cùng các đại diện tổ chức hữu nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nêu rõ: "Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nhật Nghiêm Vũ Khải là người tình cảm và chân thành. Những người như ông Nghiêm Vũ Khải đã đóng góp, xây dựng mối quan hệ giữa hai dân tộc ngày càng vững chắc như ngày nay. Sau khi được nhận Huấn chương "Mặt Trời mọc" cao quý, tôi chắc chắn rằng ông Nghiêm Vũ Khải sẽ tiếp tục cùng chúng tôi nỗ lực hơn nữa cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam trong thời gian tới."

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Nghiêm Vũ Khải vinh dự và hạnh phúc khi nhận được Huân chương cao quý này; đồng thời bày tỏ ông là người may mắn có cơ hội sống và học tập ở Nhật Bản hơn sáu năm, có quan hệ thân thiết với những người Nhật thuộc nhiều tầng lớp, lứa tuổi, địa vị khác nhau, cho nên ngày càng nhận rõ nhiều điểm tương đồng và tình cảm quý mến và trân trọng lẫn nhau giữa hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản.

Đã có nhiều học giả và nhà hoạt động xã hội nhận xét rằng với sự tương đồng về văn hóa, nhân cách và khát vọng hòa bình, hữu nghị và hợp tác, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản hiện nay đã được hình thành và phát triển trên nền tảng quan hệ đối tác tự nhiên, đồng minh tự nhiên có gốc rễ từ lịch sử xa xưa giữa hai dân tộc.

Ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh: "Hiện nay hai nước đang trong giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của quan hệ Việt-Nhật đã được mở ra. Chúng ta ý thức được rằng rất nhiều thách thức phải vượt qua, nhất là đối với Việt Nam.

Những thành tựu to lớn của quan hệ Việt-Nhật trong hơn 40 năm qua, đặc biệt là bối cảnh khu vực và tình hình Biển Đông hiện nay làm cho chúng tôi càng nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng, khẳng định quyết tâm cao hơn và niềm tin mạnh mẽ hơn về tương lai ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai dân nước Vệt Nam-Nhật Bản, vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và thế giới."

Ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã tốt nghiệp khóa đào tạo tiến sỹ tại Nhật Bản, ông có nhiều đóng góp to lớn trong việc xây dựng, vun đắp quan hệ giữa hai nước ở cấp cơ sở; góp phần thúc đẩy sự ra đời của 18 Chi hội của Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, ông Nghiêm Vũ Khải cũng đã trực tiếp chuyển ngữ nhiều tác phẩm thơ ca của các tác giả Nhật Bản sang tiếng Việt, thúc đẩy việc giới thiệu văn hóa, văn học Nhật Bản tới độc giả Việt Nam./.
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)