Ngày 24/2, tại Cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, Doanh nghiệp tư nhân cơ khí công nghiệp tàu thủy Nguyễn Văn Tuấn phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Quảng Trị đã tổ chức lễ hạ thủy, bàn giao con tàu đánh cá vỏ thép.

Đây là con tàu đánh cá vỏ thép lưới chụp lớn nhất và đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị được đóng theo Nghị định 67.

Tàu đánh cá mang tên “Việt Chiến 09” đã được bàn giao cho ông Bùi Đình Chiến ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đưa vào khai thác đánh bắt thủy sản.

Tàu có công suất thiết kế 829 CV, chiều dài 30,8m, chiều rộng 7,8m, chiều cao mạn là 3,6m và các trang thiết bị hàng hải hiện đại với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Đây là con tàu lưới chụp đầu tiên của tỉnh. Việc đưa những con tàu vỏ thép có trang bị đồng bộ vào sử dụng góp phần khai thác tốt tiềm năng kinh tế biển của địa phương cũng như phát triển kinh tế các hộ gia đình, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã đóng mới và đưa vào sử dụng được 16 con tàu vỏ thép trong tổng số 32 tàu theo đăng ký của Nghị định 67. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng liên quan, các ngân hàng để hướng dẫn cho ngư dân làm thủ tục đăng ký hợp đồng đóng những con tàu còn lại theo chủ trương chung.

Hiện tại tỉnh vẫn còn 8 con tàu đã được phê duyệt theo Nghị định 67 chưa được đóng, vẫn còn tồn tại một số khó khăn về vốn cần được tháo gỡ./.