Ca sỹ Hà Anh Tuấn là Đại sứ của chương trình. (Ảnh: BTC)

Ngày hội “Trao yêu thương-Nhận hạnh phúc” Mottainai 2016 với chủ đề “Xoa dịu nỗi đau người ở lại,” sẽ tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ 8 giờ 30-17 giờ 30 ngày 22/10, vào cửa miễn phí.

Theo đó, trong ngày hội Mottainai, các món đồ cũ được các tấm lòng hảo tâm ủng hộ, các dịch vụ làm đẹp, vui chơi, ẩm thực… sẽ được bán với mức giá chỉ từ 5.000 đồng/sản phẩm trở lên, nhằm gây quỹ “Trao yêu thương-Nhận hạnh phúc.”

Ban tổ chức ngày hội mong muốn tạo sân chơi cho cộng đồng, đồng thời thu hút, quy tụ các tấm lòng thiện tâm cùng chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn để ai cũng “được” khi cùng “cho” cùng “nhận.”

Chương trình được bắt nguồn từ ý tưởng của hội chợ có tên Mottainai ở Nhật Bản, nơi mọi người trao đổi, mua bán đồ đã qua sử dụng nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Mottainai được tổ chức lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào dịp Giáng sinh 2013. Nối tiếp chủ đề Mottainai 2015 “Xoa dịu nỗi đau người ở lại,” năm nay, Mottainai “Trao yêu thương-Nhận hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức để gây quỹ ủng hộ những em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Ban tổ chức cho biết, suốt 6 tháng qua, hàng ngàn bạn đọc, hàng ngàn tấm lòng hảo tâm ở mọi miền đất nước đã cùng chia sẻ những món đồ, phần tiền, những lời chúc, những phút thiện tâm cho chương trình.

Trong Ngày hội Mottainai 2016, ban tổ chức sẽ trao học bổng cho 30 em nhỏ mất cha/mẹ do tai nạn giao thông, các em là nạn nhân trực tiếp của tai nạn giao thông… nhằm chia sẻ nỗi đau với những “người ở lại,” đồng thời kêu gọi ý thức của cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chính mình và mọi người.

Bên cạnh đó, gần 200 em nhỏ ở làng trẻ Birla, Trung tâm bảo trợ xã hội Đống Đa, Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Cầu (Hà Nội) sẽ được nhận quà từ chương trình.

Đặc biệt, ca sỹ Hà Anh Tuấn đã nhận lời làm Đại sứ của chương trình và gửi món quà đặc biệt để đấu giá; nghệ nhân Kazuma Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản, sẽ bay từ Tokyo sang Hà Nội để sắp xếp một khu riêng cho các em nhỏ có thể học hỏi, giao lưu về nghệ thuật tái chế theo tinh thần Mottainai trong Ngày hội.

Bé Nguyễn Quốc Huy - em bé bị văng khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn giao thông kinh hoàng tại An Giang được Mottainai 2016 chọn là biểu tượng của niềm hy vọng.

Ban tổ chức cho biết thêm, ngày hội Mottainai 2016 còn có sự tham gia biểu diễn với tinh thần thiện nguyện của các nghệ sỹ như: Ca sỹ Hiền Anh, Ca sỹ Ngọc Ký, ca sỹ Khánh Ly, nhóm Oplus, nhóm Nhí Tài năng, nhóm nhạc acoustic… Đảm nhận vai trò MC là Thành Trung và ca sỹ Lưu Kỳ Hương. Nhiều hoa hậu, người mẫu, diễn viên… cũng sẽ tham dự Ngày hội.

Qua 3 mùa tổ chức vào các năm 2013, 2014, 2015, chương trình Mottainai đã nhận được nhiều đóng góp từ cộng đồng với hàng chục nghìn món đồ, phần quà ủng hộ. Tổng số tiền thu được từ các hoạt động là hàng trăm triệu đồng.

Hơn 1.000 trẻ em mồ côi, các bé có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình. Đây trở thành hoạt động mua bán, trao đổi đồ đã qua sử dụng vì mục đích nhân đạo, bảo vệ môi trường lớn nhất hiện nay ở Việt Nam với sự tương tác của hàng trăm ngàn người qua mạng xã hội và các hoạt động trực tiếp./.

“Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật, có nghĩa là "Lãng phí quá!" Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực…) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.