(Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn 3 xóm Nà Tâu, Nà Sảo, Cốc Gằng thuộc xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra hiện tượng trâu bị ốm và chết dần không rõ nguyên nhân.

Người dân ở đây cho biết trâu bị bệnh đều có biểu hiện đái ra máu, kém ăn, hàm cứng, chân run, có con bị tê liệt cả bốn chân, có hiện tượng nôn và gầy dẫn đến chết.

Theo ông Vân Văn Lý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Chu Trinh, tính đến thời điểm hiện tại, tại 3 xóm trên đã có 77 con trâu bị mắc bệnh, làm chết 20 con, người dân sợ trâu chết nên bán 45 con, hiện còn 12 con đã được điều trị khỏi, nhưng trâu gầy, hay tái phát bệnh, làm cho người dân hoang mang, không dám mua trâu bò về chăn nuôi.

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Chi Cục Thú y tỉnh Cao Bằng về bệnh tụ huyết trùng và ký sinh trùng đường máu đều cho kết quả âm tính, còn cụ thể trâu bị bệnh gì dẫn đến chết vẫn chưa biết.

Theo nhận định của người dân, trâu bị hiện tượng trên là do Nhà máy luyện gang 30/4 nằm trên địa bàn xả thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường, xung quanh phát hiện cỏ, lá cây có bám nhiều bụi của nhà máy.

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra nguyên nhân./.