Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: osoyoostimes.com)

Từ ngày 20/7, Chính phủ liên bang Canada chính thức đưa vào thực hiện Chương trình Cấp dưỡng Trẻ em Canada (CCB), thay thế cho toàn bộ các chương trình cấp dưỡng, tài trợ trước đây như Trợ cấp Thuế trẻ em, Chăm sóc Trẻ em phổ quát và Chia sẻ Thu nhập.

Theo chương trình mới này, từ nay các gia đình có con nhỏ tại Canada sẽ được nhận số tiền cấp dưỡng hàng tháng cao hơn trước và gia đình thu nhập càng thấp sẽ càng được nhận nhiều hỗ trợ.

Theo quy định mới, mỗi gia đình sẽ được nhận mức tiền cấp dưỡng tối đa mỗi năm là 6.400 đôla Canada (CAD) tương đương 4.900 USD cho những trẻ dưới 6 tuổi và 5.400 CAD (4.140 USD) cho những trẻ từ 6-17 tuổi.

Số tiền cấp dưỡng sẽ được chia đều và gửi đến các gia đình hàng tháng. Những gia đình có thu nhập sau thuế dưới 30.000 CAD/năm sẽ được nhận mức cấp dưỡng tối đa, trong khi những gia đình có thu nhập ròng trên 200.000 CAD/năm sẽ không còn được nhận trợ cấp từ chính phủ.

Đây là một trong những chính sách xã hội tham vọng nhất được thực hiện tại Canada trong nhiều thập kỷ trở lại đây và được kỳ vọng sẽ giúp 300.000 trẻ em Canada thoát khỏi cảnh nghèo, đồng thời có thể kích thích nền kinh tế.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố chương trình mới, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định: “Đây là một sáng kiến hỗ trợ đáng kể cho các gia đình Canada.”

Theo số liệu công bố, Chính phủ liên bang Canada sẽ chi tổng cộng khoảng 22,4 tỷ CAD (17,17 tỷ USD) cho chương trình CCB trong vòng 5 năm tới và con số này sẽ không được điều chỉnh theo mức lạm phát hàng năm.

Dự kiến, sẽ có khoảng 90% các hộ gia đình có con dưới 18 tuổi được nhận mức trợ cấp cao hơn các hệ thống phúc lợi trẻ em trước đây, đưa tỷ lệ trẻ em sống trong các gia nghèo giảm xuống còn 6,7% so với mức 11,2% hiện nay./.