Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 1Những chiếc xe xích lô mini này có giá thuê rất bình dân, chỉ 20.000/giờ. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Xuất hiện chưa lâu nhưng cửa hàng cho thuê xích lô mini của chị Trang (An Xá, Phúc Xá, Hà Nội) đã thu hút rất nhiều trẻ em đến chơi, 11 chiếc xe của cửa hàng nhà chị không lúc nào ngơi khách từ 9 giờ sáng đến 11 giờ đêm, nhất là vào dịp cuối tuần, với mức giá thuê 20.000 đồng/giờ.

Ý tưởng dịch vụ này bắt nguồn từ khi chị Trang mua một chiếc xích lô mini từ Sầm Sơn cách đây 4, 5 năm với mục đích cho con cháu trong nhà chơi. Khi thấy mô hình này có thể phát triển đồng thời muốn tạo một sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ nhỏ nên chị quyết định dọn dẹp đoạn vỉa hè trước cửa nhà mình để mở dịch vụ cho thuê xe xích lô mini. Những chiếc xích lô này ở Hà Nội không ai làm được nên chị phải đặt ở tận Đà Nẵng, với giá khoảng 5,5 triệu đồng một chiếc.

Thời gian đầu xích lô hay gặp sự cố như hỏng phanh, sang vành, gãy trục, bố chị Trang kiêm luôn cả nghề sửa xe. Nhiều phụ tùng không thay thế được, chị phải đặt mua ở xa, vì vậy nên tầng một nhà chị bây giờ đủ thứ phụ tùng, bừa bộn y như nhà kho. Thế nhưng chị Trang vẫn tiếp tục duy trì vì cho rằng đây là một dịch vụ lành mạnh, có ý nghĩa.

“Em đi cái ô tô mấy tỷ, không ai hỏi em nhưng em đi cái xích lô này ra đường ai cũng hỏi. Đây cũng là truyền thống, làm trẻ con nhớ lại ngày xưa, bé 5 tuổi cũng đạp được, để nó đèo ông đèo bà, coi như là một cách báo hiếu.” – Chị Trang vui vẻ tâm sự với người viết bài. 

Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 2Chị Hằng - một người dân ở phố An Xá đã thuê 2 chiếc xích lô để cả nhà cùng tập thể dục. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài xích lô mini, dịch vụ “bãi cát” mà nhà chị làm cũng rất thu hút lũ trẻ trong phố. Khoảng vỉa hè rộng chưa đầy 9m2 nhưng chiều nào từ 4 giờ cũng chật ních trẻ con chơi những món đồ chơi sáng tạo. Để làm thành bãi cát như thế này, chị đã dùng những thanh gỗ dài quây thành hình chữ nhật, phủ bạt lên rồi đổ cát vào.

Chị Trang tiết lộ, "hạt cát" mà chị sử dụng là những hạt cây muồng muồng. Loại hạt này rất lành, trẻ con có bốc mồm ăn cũng chẳng sao, khiến các bậc phụ huynh rất an tâm. Nhiều gia đình mang con ra đây chơi, chỉ mất 10.000 mà chẳng giới hạn về thời gian.

Qua trao đổi, chị Trang cho biết chính quyền khu vực rất ủng hộ dịch vụ này nhưng cửa hàng chị cũng phải lưu ý đối với các em học sinh tầm 14, 15 tuổi. Độ tuổi này các em rất hiếu động nên có thể thuê xích lô mini để đua xe, lạng lách đánh võng gây nguy hiểm.

Từ khi mở dịch vụ, đoạn đường nhà chị vốn thường ngày vắng vẻ bỗng nhiên sầm uất hẳn lên. Vì thu hút một lượng đông trẻ em, nên xung quanh có nơi bán đồ ăn nhanh, có người mở hàng tô tượng. Chị Trang cũng cho biết sẽ mở rộng mô hình dịch vụ này, không chỉ là những chiếc xe xích lô mà sắp tới chị sẽ nhập về những chiếc xe ba gác mini để làm phong phú thêm phương tiện.

Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 3Rất nhiều trẻ con thích thú khi được tự lái chiếc xích lô mini đèo em mình đi dạo quanh phố. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)
Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 4Tuy là xích lô mini nhưng rất chắc chắn, để chứng minh, chị Trang đã tự ngồi lên xe đi một vòng. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)
Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 5Ông bố và hai cậu con trai này hôm nào cũng đèo nhau đi lại mấy vòng quanh khu phố. (Ảnh Minh Sơn/VietNam+)
Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 6Có những cậu bé tan học chưa kịp tháo khăn đỏ đã vội vàng chạy đến thuê xích lô mini vì sợ hết. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)
Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 7Chiều nào sân "cát" này cũng có rất nhiều trẻ con được bố mẹ mang ra đây gửi, y hệt như một nhà trẻ thu nhỏ. (Ảnh Minh Sơn/ Vietnam+)
Tre em Ha Noi thich thu voi dich vu cho thue xich lo mini hinh anh 8Chị Thu (An Xá, Ba Đình) cho biết: “Mình thấy mô hình này rất hay và sáng tạo cho trẻ con. Ngày nào mình cũng đưa con ra đây để bón cháo, con ăn nhanh hơn lại còn được chơi thỏa thích nữa!”. (Ảnh Minh Sơn/ Vietnam+)

Minh Sơn (Vietnam+)