Báo cáo từ cơ quan Cứu trợ trẻ em Italy ngày 10/12 cho thấy, tình trạng suy thoái kinh tế khiến trẻ em Italy đang lớn lên cùng với thể chất, tình cảm, trí tuệ "còi cọc".

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Italy không chỉ gây ra sự nghèo đói, thất nghiệp mà còn tạo cho con người thiếu cảm xúc và gánh nặng tâm lý cũng như môi trường nuôi dưỡng nghèo nàn trong quá trình phát triển con người, nhất là đối với trẻ em.

Báo cáo có tựa đề ''Đảo lộn Italy'' dẫn chứng khả năng sinh sản ở Italy giảm 7,4% cùng với sự gia tăng bệnh béo phì ở trẻ em, việc làm mẹ ở tuổi vị thành niên và tỷ lệ học sinh bỏ học trung học có phần gia tăng.

Chủ tịch cơ quan Cứu trợ trẻ em Italy, Claudio Tesauro cho biết, số liệu báo cáo cho thấy một nước Italy mặc dù có rất ít sự thay đổi về điều kiện địa lý so với trước đây, nhưng điều kiện và chất lượng cuộc sống lại giảm ở khắp mọi nơi.

Italy phải phá vỡ chu kỳ tiêu cực của nền kinh tế và hệ thống giáo dục, chúng có tác động qua lại lẫn nhau. Báo cáo cho thấy, gần hai triệu trẻ em Italy đang lớn lên với hàm răng khấp khểnh, bởi vì một phần ba trong số đó không có điều kiện để đi niềng răng.

Báo cáo trên cũng lưu ý rằng, 95% hoạt động chăm sóc nha khoa thuộc về tư nhân còn trong danh sách chờ đợi tại các phòng khám của bệnh viện công, nơi nhu cầu khám răng miệng lại tăng thêm 20% số người đăng ký.

Hiện tại Italy có 17,3% học sinh bỏ học, còn tỷ lệ trẻ vị thành niên sống trong nghèo đói tuyệt đối chiếm 10,3%, riêng khu vực miền Nam Calabria, tỷ lệ này là 12,9%.

Trong cả nước có tới 24,7 % trẻ em ở độ tuổi 8-9 thừa cân và 14,4% bị béo phì. Ngoài ra, có 83,9% hộ gia đình đã cắt giảm số lượng và chất lượng thức ăn trên bàn do giá cả thực phẩm chất lượng tăng cao.

Nghèo đói khiến người dân có tầm nhìn hẹp, ít sự lựa chọn hơn và vấn đề này đang ngày càng có chiều hướng tăng lên. Trong báo cáo phân tích về cuộc khủng hoảng phúc lợi xã hội công bố mới đây, tại nhiều thành phố của các vùng, miền của Italy, chính quyền địa phương thiếu tiền mặt, phải tăng thuế và cắt giảm các dịch vụ xã hội, chẳng hạn như trường học, dẫn đến việc nhiều học sinh phải bỏ học.

Từ năm 2007 đến năm 2012, ít nhất 17,6% trẻ em chỉ học đến trung học cơ sở, những người này gia nhập vào một đội quân có trình độ thấp với khoảng 758.000 thanh niên và đó là nguyên nhân làm phình to lên hàng ngũ những người thất nghiệp trong độ tuổi dưới 30.

Tháng 7/2013, đội ngũ lao động có trình độ thấp này tăng lên mức kỷ lục, với một triệu lao động.

Giám đốc Chương trình Cứu trợ trẻ em, Raffaela Milano nhận định, sự khởi đầu khác nhau trong cuộc sống không còn được giải quyết cân xứng bởi giáo dục nữa.

Do đó, Italy cần phải bắt đầu đầu tư vào giáo dục một lần nữa, để tất cả trẻ em đều có cơ hội, điều kiện thuận lợi tham gia vào các môn thể thao, âm nhạc, giải trí, được thâm nhập cũng như trải nghiệm cuộc sống xã hội hiện nay./.

Phạm Thành/Italy (Vietnam+)