Một buổi lễ tưng bừng đã diễn ra tại trường chuyên tiếng Pháp French College of New York để trao số tiền 8.500 USD do học sinh trong trường quyên góp xây dựng một cây cầu tại ấp Trảng Chàng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang giúp các bạn nhỏ và người dân vùng sông nước này có thể đi lại dễ dàng.

Tham gia dự án có các học sinh khối lớp hai và lớp ba trong trường, phối hợp với Association Aide Dental Vietnam (ADV), Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam về răng, hàm.

Khởi đầu từ năm 2007, trải qua gần hai năm, các em học sinh và phụ huynh của trường đã thu được hơn 80kg sách, bút chì màu, tổ chức các buổi bán đấu giá tranh ảnh, đồ chơi, những buổi diễn kịch, biểu diễn văn nghệ để quyên góp tiền - không chỉ để xây dựng chiếc cầu - mà còn giúp chi phí lắp đặt các máy bơm nước giếng khoan, chum vại hứng nước mưa tại các ấp xung quanh trường.

Theo Tiến sĩ Brigitte Jaumel, Phó Chủ tịch ADV và bà Rolla Boulad, giáo viên khối lớp ba của trường, dự án đã được sự tham gia rất nhiệt tình. Các em học sinh được giới thiệu về địa phương Trảng Chàng, về trường học và đời sống của người dân Việt Nam trong vùng. Để chuẩn bị cho buổi trình diễn văn nghệ kết thúc dự án, các em đã viết, vẽ, hát, đóng kịch và biểu diễn những điệu múa về chủ đề "những cây cầu ở Việt Nam".

"Rõ ràng bằng cách tham gia hoạt động giúp đỡ các bạn nhỏ trên thế giới, các em học sinh trong trường cảm thấy cuộc sống của mình trở nên phong phú hơn rất nhiều, và các em sẽ còn nhớ về hoạt động này rất lâu về sau khi các em đã lớn"- bà Rolla Boulad cho biết.

Sylvie, một bà mẹ có con nuôi 9 tuổi người Việt theo học trong trường phát biểu với phóng viên: "Với tư cách là người mẹ, tôi rất sung suớng khi con tôi tham gia dự án nhân đạo này, nó cho cháu một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về nền văn hóa Việt Nam, để làm một điều gì đó vì người khác và để suy nghĩ về cách làm thế nào có thể kiếm được tiền một cách sáng tạo".

Một số cháu bán bánh trên đường phố, một số cháu mang đồ chơi của mình ra bán tại hội chợ tổ chức trong trường và cháu nào cũng biểu diễn văn nghệ ở nhà để nhận món tiền thưởng nhỏ của cha mẹ góp vào dự án.

Bà Sylvie cho rằng ý tưởng xây dựng một cây cầu là điều rất có ý nghĩa đối với tất cả mọi người, nó như một mắt xích, một cây cầu giữa hai nước, giữa hai nền văn hoá. Ngoài ra, đối với vợ chồng bà, dự án này còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nó như một cách để trả ơn Việt Nam, đất nước nơi con gái tôi đã sinh ra".

Hoạt động ngoại khóa và tình nguyện là một trong những tiêu chí giáo dục quan trọng trong các trường học ở Mỹ, trong đó tại nhiều trường và nhiều cơ sở đã chọn nội dung thực hiện các dự án giúp đỡ Việt Nam./.

B.N.H/New York (Vietnam+)