Những ý kiến thảo luận tại Diễn đàn trẻ em năm 2013 sẽ được các chủ nhân tương lai của đất nước đưa ra đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể vào tối mai (9/8).

Đây là thông tin được cung cấp tại buổi khai mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia 2013 ngày 8/8 tại Hà Nội. Diễn đàn kéo dài trong hai ngày (8-9/8) có sự tham gia của 180 trẻ em, độ tuổi từ 10-16 đại diện cho 29 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Trẻ em tham gia góp ý sửa đổi Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”. Diễn đàn trẻ em được tổ chức 2 năm một lần và do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: “Đây là cơ hội để đại diện trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề có liên quan đến trẻ em để các cơ quan xây dựng pháp luật, chính sách lấy ý kiến trẻ em.”

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp mong muốn, tại diễn đàn lần này, trên cơ sở nhận thức về thực tế cuộc sống của địa phương mình, các em sẽ chủ động phát hiện các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em để có những khuyến nghị xác đáng gửi tới ban soạn thảo sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đặc biệt, sau khi trở về từ diễn đàn, các em sẽ là những giám sát viên nhỏ tuổi tích cực giám sát xem các ngành, các cấp có thực hiện những khuyến nghị mà các em đã tin tưởng gửi gắm hay không.

Tại diễn đàn, các em cũng sẽ được cung cấp thông tin và được đánh giá về quá trình tiếp nhận, thực hiện các khuyến nghị, thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2009 và năm 2011.

Đại diện trẻ em cả nước tham gia diễn đàn sẽ chia thành 6 nhóm để thảo luận về các vấn đề: An toàn tính mạng và vui chơi - giải trí cho trẻ em; Các biện pháp phòng, chống bạo lực tinh thần, ngược đãi, sao nhãng trẻ em; Phòng, chống tình trạng tảo hôn và lao động trẻ em; Bảo vệ, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật; Các biện pháp bảo đảm quyền tham gia của trẻ em; Bảo đảm quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật, trẻ nhiễm HIV và giải pháp ngăn ngừa trẻ bỏ học.

Diễn đàn trẻ em là nơi các em có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể ở địa phương về các kết quả và thách thức trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, những thông tin về sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được chia sẻ tại đây./.

Hồng Kiều (Vietnam+)