Theo bác sĩ Vũ Quý Hợp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong mấy ngày nắng nóng gần đây tại bệnh viện có khoảng 1.800 - 2.200 bệnh nhi tới khám/ngày.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là mức tăng đột biến, bệnh nhi thường đến khám đông nhất vào tháng 6 - 8 hàng năm, đỉnh điểm có thể lên tới 2.500 bệnh nhi đến khám/ngày.

Ngoài những bệnh tim mạch, tiêu hóa, hô hấp... những ngày này, số trẻ đến khám do sốt cũng tăng hơn. Thời tiết nắng nóng dễ khiến trẻ nhỏ, người già mệt mỏi và lâm bệnh.

Hiện tại, các khoa điều trị nội trú Bệnh viện Nhi cũng đang phải đối phó với tình trạng quá tải. Tại Khoa Sơ sinh, cả khoa có 40 giường bệnh nhưng đang phải điều trị cho 152 bệnh nhân, Khoa Tiêu hóa là 100 bệnh nhân/50 giường bệnh; Khoa Tim mạch là 70 bệnh nhân/25 giường bệnh.

Tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, số trẻ nhập viện cũng tăng nhẹ. "Cả khoa chỉ có 50 giường bệnh nhưng số bệnh nhân đang điều trị khoảng 70-80 bệnh nhân, tập trung vào các bệnh: viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng...”, bác sĩ Nguyễn Văn Bàng, Phó trưởng khoa Nhi, cho biết.

Còn tại Viện Lão khoa Quốc gia, mấy ngày nắng nóng vừa qua có khoảng 30 - 50 bệnh nhân đến khám/ngày. Dẫu chưa tăng nhiều so với ngày thường, nhưng theo nhận định của các bác sĩ thì trong những ngày tới chắc chắn số bệnh nhân nhập viện sẽ tăng mạnh.

Từ đầu tháng 6 đến nay, các khoa nhi của Bệnh viện Đa khoa số I, Đa khoa số II Lào Cai và các bệnh viện huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn và Bắc Hà (Lào Cai) cũng  luôn trong tình trạng quá tải. Riêng Bệnh viện Đa khoa số I Lào Cai đã có 113 cháu nhập viện với các bệnh chủ yếu là viêm phổi và sốt virus.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Y học dự phòng Lào Cai cho biết: Do thời tiết những ngày đầu tháng 6 thất thường, nắng nóng kèm mưa nên số lượng người già và trẻ ốm tăng hơn so với các tháng. Một lý do nữa khiến số lượng bệnh nhi tăng là do các gia đình cho trẻ nằm điều hòa nên dễ bị lạnh, dẫn đến viêm phổi.

Chỉ trong hai ngày 8 và 9/6, tại các bệnh viện tuyến huyện tại Lào Cai số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng 30% so với 3 ngày trước đó.Riêng Bệnh viện Đa khoa số I Lào Cai, ngày 8/6 đã có 79 trẻ và trong sáng 9/6 đã có 10 trẻ nhập viện vì bệnh sốt virus và viêm phổi. Bệnh viện đã phải áp dụng biện pháp gộp 3 cháu nằm chung một giường.

Tại tuyến huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên cũng đang quá tải. Bệnh viện này đang có 150 bệnh nhân điều trị nội trú và phải kê thêm 30 giường nhưng vẫn không đáp ứng đủ chỗ nằm cho bệnh nhân nên phải nằm ghép 2 đến 3 người một giường. Vào những ngày nắng nóng từ ngày 5/6 đến nay, trung bình mỗi ngày các bệnh viện đa khoa huyện có tới 300 lượt bệnh nhân đến khám và gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú, trong khi các bệnh viện chỉ có 4 phòng khám với từ 60 - 80 giường bệnh, nên thường xuyên lâm vào tình trạng quá tải.

“Bệnh phổ biến trong mùa hè thường liên quan đến đường tiêu hóa, viêm họng, khô da... Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và duy trì lượng nước trong cơ thể, sẽ tránh được một số bệnh thường gặp”, BS Nguyễn Tiến Trường, Khoa Khám bệnh - Viện Lão khoa Quốc gia khuyến cáo.

Để phòng tránh bệnh mùa hè không chỉ người già mà mọi người cần đảm bảo (ăn, uống) trung bình khoảng 1lít nước/ngày. Những người tập luyện thể thao hoặc vận động cơ thể nhiều hơn thì cần uống nhiều nước hơn. Khi phải đi ra ngoài trời lúc nền nhiệt độ cao, nhất là vào buổi trưa cần đội nón mũ bởi rất dễ dẫn đến say nắng, cảm đột ngột.

Trong những ngày nắng nóng, khi ngủ, người già không nên bật quạt số cao mà chỉ nên bật số bình thường để đảm bảo sức khỏe. Đối với trẻ em, bệnh phổ biến ở trẻ trong thời tiết nắng nóng mùa hè là bệnh đường tiêu hóa, hô hấp... Những ngày nắng nóng, cố gắng tránh nắng cho trẻ. Cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn đồ dễ tiêu, nhiều nước. Giữ vệ sinh thân thể và vệ sinh môi trường xung quanh trẻ luôn thoáng mát...

"Khi trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên mới cho uống thuốc hạ sốt, liều lượng theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc hoặc của thầy thuốc đồng thời cũng phải theo dõi trạng thái tinh thần của trẻ. Nếu thấy trẻ sốt đồng thời trạng thái tinh thần mệt mỏi, lờ đờ thì cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay ", bác sĩ Bàng nhấn mạnh./.

(Tin tức/Vietnam+)