Tờ "Nhật báo Trung Quốc" số cuối tuần qua cho biết trung bình cứ 30 giây, nước này lại có một trẻ sinh ra bị khuyết tật, mà nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường.
 
Theo đó, số trẻ bị khuyết tật bẩm sinh ở quốc gia đông dân nhất thế giới này đã tăng tới gần 1,1 triệu em mỗi năm (chiếm 7% số trẻ sơ sinh trên toàn quốc). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia của Trung Quốc, bà Giang Phàm cho biết số trường hợp trẻ khuyết tật bẩm sinh tăng liên tục ở cả thành phố và nông thôn. Tuy nhiên, bà không công bố số liệu cụ thể.

Báo trên cũng cho rằng yếu tố ô nhiễm môi trường là rất đáng kể bởi thống kê cho thấy tỉnh Sơn Tây, một trong những vùng ô nhiễm nghiêm trọng nhất do tập trung các ngành hóa chất và than quy mô lớn, là tỉnh có tỷ lệ trẻ sơ sinh bị khuyết tật cao nhất Trung Quốc.

Báo cũng dẫn lời một giáo sư ở trường Đại học Giao thông Tây An (tỉnh Thiểm Tây) cảnh báo rằng tình trạng trẻ khuyết tật bẩm sinh tăng cao như vậy có thể trở thành một vấn đề xã hội. Các gia đình bị thiệt thòi sẽ phải chịu sức ép kinh tế lớn trong việc nuôi dưỡng trẻ, nhất là các gia đình ở nông thôn nghèo.

Tuy nhiên, tờ "Đại Công Báo" của Hong Kong hồi tháng giêng vừa qua lại công bố tỷ lệ trẻ khuyết tật bẩm sinh thấp hơn, vào khoảng từ 2-4%. Báo này dẫn nghiên cứu của các chuyên gia y tế cho biết 10% trẻ sơ sinh bị khuyết tật là do ô nhiễm môi trường, 25-30% do gien và phần còn lại là kết hợp của cả hai nguyên nhân trên./.

(TTXVN/Vietnam+)