Ngày 7/4, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết thời tiết nắng nóng kéo dài làm số lượng trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não tăng cao.

Tại bệnh viện hiện có hơn 50 bệnh nhi bị viêm não, viêm màng não đang được điều trị nội trú, trong đó có chín bệnh nhi nặng đang cấp cứu, thở máy.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, số bệnh nhi mắc bệnh viêm não, viêm màng não cũng tăng cao. Có 44 bệnh nhi bị viêm não, viêm màng não phải điều trị nội trú trong tháng Ba, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một bệnh nhi tử vong.

Ngày 7/4, tại khoa Nhiễm của bệnh viện có 16 trẻ bị viêm não, viêm màng não đang điều trị nội trú, tăng gấp ba lần so với ngày thường.

Theo bác sĩ Khanh, hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, thời tiết nắng nóng kéo dài làm gia tăng các bệnh lý từ tai mũi họng và tạo điều kiện cho siêu vi phát triển, là nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh nhi mắc bệnh viêm não, viêm màng não.

Viêm não, viêm màng não là loại bệnh lý nặng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong nhanh hoặc để lại các di chứng nặng nề như liệt chi, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, não nước, sống đời sống thực vật.

Bệnh có thể gây tử vong chỉ trong vòng hai ngày và tỷ lệ biến chứng từ 20-30%. Do đó, phụ huynh cần lưu ý khi thấy trẻ có các dấu hiệu sốt kèm theo đau đầu, nôn ói, lừ đừ, nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các biện pháp phòng bệnh là tiêm ngừa, cho trẻ ngủ màn, giữ vệ sinh ăn uống, đồ dùng, đồ chơi của trẻ./.

Mai Phương (Vietnam+)